Tiềm năng của ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng (Civil Engineering)
ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Ngày

Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng (Civil Engineering) là một trong những lĩnh vực kỹ thuật lớn nhất của nước Mỹ, vì nó liên quan đến bất cứ thứ gì được xây dựng. Hãy cùng Ivy Talent tìm hiểu tiềm năng của ngành này nhé!

01

Ngành Kỹ thuật Xây dưng Dân dụng (Civil Engineering) là gì?

Chuyên ngành kỹ thuật dân dụng, hay còn gọi là Civil Engineering là ngành kỹ thuật, thuộc chuyên ngành STEM. Kỹ thuật xây dựng dân dụng đề cập đến việc lập kế hoạch, xây dựng và bảo trì tất cả các cơ sở hạ tầng liên quan đến nước, đất và văn hóa. Các công trình xây dựng dân dụng bao gồm: đường giao thông, công trình cấp nước, thoát nước, chống ngập và giao thông, v.v.

Kỹ thuật Xây dựng được US News đánh giá là một trong những công việc kỹ sư tốt nhất Hoa Kỳ.

Nguồn: Internet

Điều quan trọng nhất là ở Hoa Kỳ, kỹ sư xây dựng có mức lương trung bình cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình ở VIệt Nam. Sau đây là biểu đồ phân phối chuẩn về mức lương của kỹ sư dân dụng ở Hoa Kỳ. Mức lương trung bình của kỹ sư dân dụng là $ 84,770 1 năm, và mức lương trung bình hàng tháng là $ 7,064. Trong đó, mức lương trung bình của người dân Hoa Kỳ là 31,133 USD (Số liệu năm 2019). 

Còn ở Việt Nam, kỹ sư xây dựng có mức lương dao động khoảng 5 – 7 triệu đồng ($215 – $300) cho sinh viên mới ra trường. Con số này bằng với mức lương trung bình của người dân Việt Nam là 7,8 triệu đồng. Để so sánh giữa 2 nước, lương của kỹ sư việt nam chỉ bằng 3% của lương kỹ sư Mỹ. 

Sau khi nhận được bằng cử nhân về kỹ thuật xây dựng dân dụng, sinh viên có thể phát triển trong các lĩnh vực khác nhau. Sự phát triển sự nghiệp tương lai của các kỹ sư có thể chạm đến các hướng đi như kiến trúc, môi trường, và quy hoạch đô thị.

Nguồn: Internet

02

Tại sao bạn nên theo học Kỹ thuật Xây dưng Dân dụng (Civil Engineering)?

Một kỹ sư xây dựng thành công sẽ có khả năng sáng tạo, logic và có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Các khóa học kỹ thuật xây dựng liên quan đến toán học và khoa học, đặc biệt là giải tích và vật lý. Bất kỳ ai dự định theo học ngành xây dựng dân dụng nên tham gia các khóa học toán và khoa học cấp cao.

Trong khi một số kỹ thuật giải quyết các vấn đề ở cấp độ phân tử hoặc hạt nano, thì kỹ thuật dân dụng liên quan đến các dự án ở quy mô lớn. Nếu bạn là người thích nhìn thấy sản phẩm thực tế mình làm ra, thì công trình xây dựng dân dụng có thể phù hợp với bạn.

Vì nhiều dự án cơ sở hạ tầng là một phần của ngân sách chính phủ, các kỹ sư dân dụng phải có khả năng làm việc với ngân sách và tính toán chi phí trong quá trình xây dựng.

Nếu bạn muốn sự đa dạng trong điều kiện làm việc của mình, kỹ sư dân dụng có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tốt. Tùy thuộc vào giai đoạn của dự án hoặc chuyên môn của bạn, bạn có thể làm việc trong văn phòng để thiết kế mô hình hoặc dành thời gian ở hiện trường để giám sát việc xây dựng và quản lý các nhà thầu.

Bất kể môi trường văn phòng, với tư cách là một kỹ sư xây dựng, bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt vì để xây dựng và hoàn thành một dự án quy mô lớn, bạn cần rất nhiều người làm việc cùng nhau. 

03

Các khóa học ngành Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng tiêu chuẩn

Virginia Polytechnic University – Lớp Architectural Engineering (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật xây dựng (Construction Engineering) – hỗ trợ thiết kế, quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng , chẳng hạn như đường bộ, đường hầm, cầu, sân bay, đường sắt, cơ sở vật chất, tòa nhà, các đập, và các dự án khác.

Carnegie Mellon University – Lớp Soil Mechanics (Nguồn: Internet)

Cơ học đất (Soil Mechanics) – Cơ học đất được sử dụng để phân tích các cấu trúc tự nhiên hoặc nhân tạo được hỗ trợ trên hoặc cấu tạo bởi đất, cũng như sự biến dạng chất lỏng và dòng chảy trong các cấu trúc bị chôn vùi dưới đất.

Georgia Tech – Lớp Structural Analysis (Nguồn: Internet)

Phân tích kết cấu (Structural Analysis) – Sinh viên sẽ học phân tích các kết cấu phải chịu tải trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, cầu, xe cộ và các tầng đất. Phân tích kết cấu sử dụng cơ học ứng dụng, khoa học vật liệu và toán học ứng dụng để tính toán biến dạng, nội lực, ứng suất, phản lực hỗ trợ, gia tốc và độ ổn định của kết cấu.

University of California, Berkeley – Lớp Environmental Engineering (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật Môi trường (Environmental Engineering) – Một trong những ngành kỹ thuật dành riêng cho việc bảo vệ con người khỏi các tác động xấu đến môi trường (như ô nhiễm) và cải thiện chất lượng môi trường.

04

Trường đại học tốt cho ngành Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng ở Mỹ

Theo bảng xếp hạng U.S News, các trường đào tạo chuyên ngành Civil Engineering hàng đầu là các trường sau:

  • University of California-Berkeley
  • Stanford University
  • University of Illinois-Urbana-Champaign
  • Georgia Institute of Technology
  • University of Texas-Austin
  • Purdue University
  • Massachusetts Institute of Technology
  • University of Michigan-Ann Arbor
  • Carnegie Mellon University
  • Virginia Tech

05

Sự nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng

Nguồn: Internet

Architects (Kiến trúc sư)

Kiến trúc sư thiết kế diện mạo tổng thể của các tòa nhà và các cấu trúc khác, đồng thời đảm bảo chức năng, an toàn và tính kinh tế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Từ cuộc thảo luận ban đầu với khách hàng cho đến khi bàn giao, kiến trúc sư tham gia vào tất cả các giai đoạn của dự án xây dựng. Nghề nghiệp này đòi hỏi các kỹ năng cụ thể như thiết kế, kỹ thuật, quản lý, giám sát và giao tiếp với khách hàng và nhà xây dựng.

Mức lương: $ 52,000-180,000 / năm

Construction Managers (Quản lý xây dựng)

Người quản lý xây dựng chịu trách nhiệm điều phối và giám sát các dự án xây dựng khác nhau, bao gồm việc xây dựng các loại công trình dân cư, thương mại và công nghiệp, đường xá, cầu, nhà máy điện, trường học và bệnh viện.

Họ giám sát các nhà thầu và các nhân sự có liên quan, sắp xếp và điều phối quá trình thiết kế và xây dựng để đảm bảo quá trình và môi trường làm việc an toàn. Họ cũng phải đảm bảo số lượng công cụ, thiết bị và vật liệu thích hợp được sử dụng và phù hợp với ngân sách. Nhiều nhà quản lý cũng cần xin các giấy phép cần thiết. Đôi khi một người quản lý xây dựng cần phải chịu trách nhiệm cho nhiều dự án cùng một lúc.

Mức lương: $ 58,000-212,000 / năm

Environmental Engineer (Kỹ sư môi trường)

Các kỹ sư môi trường nghiên cứu và quản lý chất thải nguy hại, như đánh giá các mối nguy đến môi trường và đưa ra các khuyến nghị để xử lý và kiểm soát. 

Họ cũng thiết kế hệ thống cấp nước thành phố và xử lý nước thải công nghiệp , đồng thời nghiên cứu tác động môi trường của dự án. Một số kỹ sư môi trường cũng nghiên cứu các cách để giảm thiểu mưa axit, sự nóng lên toàn cầu, khí thải ô tô và sự suy giảm tầng ôzôn. Họ cũng hợp tác với các nhà khoa học môi trường, nhà quy hoạch, kỹ thuật viên nghiên cứu chất thải, kỹ sư và các chuyên gia khác (chẳng hạn như các chuyên gia pháp lý và kinh doanh) để giải quyết các vấn đề môi trường và tính bền vững.

Mức lương: $ 56,000-118,000 / năm

Urban and Regional Planners (Người lập kế hoạch đô thị và khu vực)

Các nhà quy hoạch xác định nhu cầu của cộng đồng và phát triển các giải pháp ngắn-dài hạn để cải thiện cộng đồng. Khi khu vực sống của người dân phát triển hoặc thay đổi, các nhà quy hoạch có thể giúp cộng đồng quản lý các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, chẳng hạn như quy hoạch các công viên mới, cung cấp chỗ ở cho người vô gia cư và làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp.

Họ thường sử dụng phần mềm thống kê, trực quan hóa dữ liệu và bảng tính tài chính, cũng như các cơ sở dữ liệu và chương trình phần mềm khác. Các nhà quy hoạch thành phố và khu vực có thể chuyên về các lĩnh vực khác như quy hoạch giao thông, phát triển cộng đồng, bảo tồn lịch sử hoặc thiết kế đô thị.

Mức lương: $ 32,000-115,000 / năm

Geotechnical Engineers (Kỹ sư địa kỹ thuật)

Kỹ sư địa kỹ thuật xác định tác động của cấu trúc địa chất đối với dự án xây dựng. Họ quan tâm đến ảnh hưởng của các tòa nhà (xây dựng bởi kỹ sư) đến trái đất (bao gồm đất và đá). Từ hoạt động ngoài khơi đến các giàn băng nổi ở Bắc Cực đến hoạt động khai thác, nghề này có nhiều tiềm năng đến đáng kinh ngạc.

Mức lương: $ 52,000-112,000 / năm

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC