Ngành Khoa học Chính trị có phải đi làm trong Chính trị?
khoa học chính trị

Ngày

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề thời sự, thì khoa học chính trị có thể sẽ là một ngành nghề phù hợp với bạn. Nhưng, khoa học chính trị còn rất nhiều tiềm năng khác

01

Ngành Khoa học Chính trị (Political Science) là gì?

Khoa học chính trị là một hiện tượng chính trị trong xã hội, dùng để nghiên cứu con người, thuộc phạm trù khoa học xã hội và nhân văn.Sinh viên khoa học chính trị nghiên cứu phương pháp làm luật và cơ cấu chính phủ của các nước trên thế giới. Các sinh viên học cách hoạch định chính sách công và nghiên cứu tác động của chính sách đối với tình trạng kinh tế và xã hội của mọi người.

Các lựa chọn sau khi tốt nghiệp bao gồm các chương trình tiến sĩ trong lĩnh vực này hoặc nghiên cứu chuyên nghiệp về luật, quan hệ quốc tế, y khoa và hơn thế nữa. Sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị cũng có thể thực tập trong các văn phòng chiến dịch, công ty luật, tổ chức phi chính phủ và hơn thế nữa.

Đây là một ngành học tương đối hiếm ở các trường đại học trong nước, dẫn đến việc nhiều sinh viên không hiểu biết nhiều về ngành này, thậm chí còn phát sinh 1 số định kiến. Nhưng ở Hoa Kỳ, khoa học chính trị là một môn học rất phổ biến và đầy hứa hẹn.

Tại sao nên theo học ngành này: Nếu bạn muốn hiểu, thúc đẩy và tranh luận về các luận điểm chính trị, chuyên ngành khoa học chính trị có thể phù hợp với bạn. Khi học ngành này, bạn sẽ có cơ hội khám phá một loạt các chủ đề liên quan đến chính trị trong nước và quốc tế, chẳng hạn như dư luận Mỹ, an ninh hạt nhân và Liên minh châu Âu. Cho dù bạn quan tâm đến trường luật, chính sách công hay một con đường khác, khoa học chính trị có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nguồn: Internet

02

Các khóa học tiêu chuẩn

Ngành khoa học chính trị thường có một số khóa học bắt buộc và sinh viên ở một số trường sẽ chọn một lĩnh vực trọng tâm cho mình sau khi nhập học ngành này.

Một số khóa học điển hình có thể bao gồm các chủ đề khác nhau như nội chiến, luật quốc tế và chính sách năng lượng. Một số dự án của trường cũng khuyến khích sinh viên đăng ký các khóa học về thống kê.

Khoa Khoa học Chính trị có thể cung cấp cho học sinh tốt nghiệp với bằng Bachelor of Arts hoặc Bachelor of Science. Có sự khác nhau giữa 2 bằng cấp, nhưng nói chung, bằng Bachelor of Science sẽ tập trung vào các khóa học nghiên cứu định lượng hơn.

Sau đây là một số ví dụ về các khóa học dành cho chuyên ngành khoa học chính trị

political inquiry
University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu chính trị (Political Inquiry) – Khóa học này sẽ nghiên cứu khoa học chính trị và khoa học xã hội, và các phương pháp nghiên cứu khác nhau như đo lường, so sánh, mô hình thực nghiệm và lý thuyết của các hiện tượng chính trị.

University of North Carolina at Chapel Hill – Lớp International Relations and Global Politics (Nguồn: Internet)

Quan hệ quốc tế (International Relations) – Quan hệ quốc tế là nghiên cứu về tác động lịch sử và xã hội của sự phát triển toàn cầu. Khóa học này sẽ nghiên cứu các hệ thống chính trị và chính sách khác nhau trên thế giới và cách chúng kết nối với một loạt các vấn đề quốc tế.

Yale University – Lớp Japan and the World (Nguồn: Internet)

Lịch sử (History) – Trong bối cảnh của ngành Khoa học chính trị, các khóa học lịch sử sẽ nghiên cứu cách các sự kiện, phong trào và chính sách khác nhau ảnh hưởng đến cuộc sống của công dân và mối quan hệ giữa các quốc gia.

Princeton University – Lớp Sociology (Nguồn: Internet)

Xã hội học / Phân tích xã hội (Sociology/Social Analysis) – Khóa học này giới thiệu cho sinh viên một số nghiên cứu xã hội học. Xã hội học tập trung vào sự hiểu biết có hệ thống về tương tác xã hội, tổ chức xã hội, hệ thống xã hội và sự thay đổi xã hội.

02

Trường đại học tốt cho ngành Khoa học Chính trị ở Mỹ

Chúng tôi đề xuất các chương trình tại các trường này theo bảng xếp hạng các chuyên ngành Khoa học chính trị của US.News :

 • Harvard University
 • Stanford University
 • Princeton University
 • UC-Berkeley
 • University of Michigan-Ann Arbor
 • Yale University
 • Duke University
 • MIT
 • UC-San Diego
 • University of North Carolina-Chapel Hill

03

Sự nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Khoa học chính trị

Nguồn: Internet

Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp khoa học chính trị không hề bị giới hạn trong các ngành nghề liên quan đến “chính trị”. Sinh viên khoa học chính trị nói chung có kỹ năng viết và nghiên cứu, kỹ năng diễn thuyết và giao tiếp xuất sắc.

Ngoài ra, sinh viên khoa học chính trị cũng có cơ hội cải thiện kỹ năng phân tích trong khi nghiên cứu về chính sách, giải pháp và hậu quả của các hành động của chính phủ. Các sinh viên với suy nghĩ chính trị sẽ phát triển lối tư duy phản biện, từ đó giúp các em tỏa sáng trong nhiều công việc khác nhau. 

Nếu bạn thích làm nghiên cứu, bạn có thể đăng ký lấy bằng tiến sĩ về khoa học chính trị và bắt đầu làm việc trong các trường đại học, hoặc bạn có thể cân nhắc nộp đơn vào trường luật.

Vì vậy, nếu bạn chọn khoa học chính trị làm chuyên ngành, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Policy Analyst (Nhà phân tích chính sách)

Với tư duy phản biện mạnh mẽ, kỹ năng viết và nghiên cứu, các nhà phân tích chính sách hình thành các chính sách và khuyến nghị công. Họ cũng tham gia trong quá trình ủng hộ và phản đối các chính sách cụ thể, với nghiên cứu sâu về chính sách cùng các lập luận thuyết phục.
Mức lương: $ 40.000-129.000 / năm

Social Media Manager (Quản lý phương tiện truyền thông)

Dư luận ngày càng bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Các nhà quản lý truyền thông xã hội phải hiểu các nền tảng truyền thông xã hội và tổ chức các hoạt động khác nhau để định hình nhận thức của người dùng.Các sinh viên cũng biết tận dụng truyền thông xã hội để truyền đạt và làm ảnh hưởng đến ý kiến của người dùng.

Mức lương: $ 39,000-178,000 / năm

Intelligence Analyst (Nhà phân tích tình báo)

Các nhà phân tích tình báo làm việc cho các cơ quan bí mật của chính phủ. Họ sử dụng hiểu biết của sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị về các nhóm chính trị để đánh giá sự phát triển của các khu vực đầy biến động trên thế giới. Các nhà phân tích nghiên cứu các nhóm người có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia và phân tích các mô hình lãnh đạo trong những nhóm người này.

Mức lương: $ 42,000-120,000 / năm

Public Relations Specialist (Chuyên gia quan hệ công chúng)

Các chuyên gia quan hệ công chúng thường tổ chức và quảng bá các cuộc họp báo và các hoạt động khác để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Từ đó, họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ của khách hàng. Các chuyên gia quan hệ công chúng có thể quảng bá sản phẩm của công ty hoặc ứng cử viên chính trị. Nhìn chung, các chuyên gia quan hệ công chúng phải nghiên cứu cơ chế tổ chức của các hoạt động tranh cử và sự xuất hiện trước công chúng của đại diện chính quyền.

Mức lương: $ 33.600-112.310 / năm

Marketing Research Analyst (Chuyên viên phân tích và Nghiên cứu thị trường)

Nghề nghiệp này phân tích phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng giống như sinh viên khoa học chính trị đánh giá phản ứng của cử tri với các ứng cử viên. Công việc của một nhà nghiên cứu thị trường thường liên quan đến việc điều tra phản ứng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ.
Lương trung bình: $ 63.120 / năm

Ngoài các hướng nghề nghiệp trên, còn có:

 • Nhân viên vận động hành lang
 • Luật sư
 • Nhà ngoại giao
 • Nhà khoa học chính trị
 • Giáo sư
 • Cố vấn Chính trị
 • Quan chức chính phủ
 • Trợ lý lập pháp
 • Chuyên gia Truyền thông / Quan hệ Công chúng
 • Nhà nghiên cứu dư luận hoặc người thăm dò ý kiến
  . . .

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành đầy tiềm năng này, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC