5 ngành STEM SCIENCE đắt giá ở Mỹ
stem science

Ngày

Trước đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các chuyên ngành STEM Engineering của các trường đại học Mỹ, hôm nay chúng ta hãy tiếp tục điểm qua chuyển ngành STEM Science, hay còn gọi là khoa học tự nhiên.

Mặc dù có nhiều ngành STEM Science, tất cả học sinh theo đuổi khoa học tự nhiên cần phát triển tư duy phản biện và kỹ năng thống kê. Trong các khóa học đại học khoa học đầu tiên, sinh viên thường áp dụng các phương pháp khoa học vào thử nghiệm để kiểm tra các lý thuyết, sau đó tập trung vào việc phát triển các lý thuyết và giải pháp mới.

Ở cấp độ đại học trở lên, sinh viên khoa học sẽ thực hiện các dự án nghiên cứu quan trọng với các giáo sư. Ở đại học, sinh viên có nhiều lựa chọn trong ngành chuyên môn của khoa học tự nhiên, bao gồm: sinh học, hóa học, vật lý, thiên văn, địa lý, v.v.

01

Biology (Sinh học)

Sinh học chủ yếu học về động vật và thực vật, vi sinh vật, tế bào, dây thần kinh, gen, miễn dịch, sinh lý, v.v. Sinh viên sinh học sẽ nghiên cứu các hệ thống, quá trình và sự tăng trưởng sinh học. Các nghiên cứu đại học về sinh học sẽ làm tiền đề giúp SV chuẩn bị cho các nghiên cứu sau này về y học, nha khoa và thú y.

Sinh học là một môn khoa học truyền thống. Trong những năm gần đây, do sự phát triển nhanh chóng của sinh học di truyền, phân tử và công nghệ sinh học, sinh học đã có thêm nhiều ngành mới, như vi sinh, vi hóa, lý sinh, hóa sinh, y sinh,… nhưng hiện nay đều ở trong một ngành chung là sinh học. .

Nguồn: Unsplash

Trước khi học sinh ở đại học, học sinh cần phải hoàn thành các kỳ thực tập và nghiên cứu độc lập, tham gia các khóa học toán và hóa học nâng cao, làm việc trong phòng thí nghiệm, tham gia thực địa, v.v. Một số khóa học sinh chuyên môn điển hình bao gồm: sinh học tiến hóa (Evolutionary Biology), sinh học đại cương (General Biology), di truyền học (Genetics), sinh học động vật không xương sống (Invertebrate Biology), sinh học biển (Marine Biology), vi sinh vật học (Microbiology), giải phẫu thực vật (Plant Anatomy) và động vật học (Zoology).

Những học sinh thích hợp học môn sinh học cần là người yêu thiên nhiên, yêu động vật, thực vật, thích tìm hiểu lý do và cách sống của các cá thể. Kiến thức cơ bản cần thiết bao gồm hóa học, vật lý, toán học và máy tính. Sinh học đòi hỏi tinh thần nghiên cứu, khả năng phân tích và sự kiên nhẫn cao. 

Trong thời gian học trung học, học sinh trung học có thể học AP Sinh học (AP Biology), AP Hóa học (AP Chemistry), AP Môi trường Khoa học (AP Environmental Science) , Giải tích (Calculus) và các khóa học khác để chuẩn bị cho các nghiên cứu đại học.

Con đường danh vọng của ngành Sinh học

Thị trường việc làm cho ngành sinh học đang có nhu cầu lớn. Các công ty công nghệ sinh học đang nở rộ và các viện nghiên cứu sinh học đang cần một số lượng lớn các kỹ thuật viên nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thường có thu nhập tương đối thấp. Sinh viên với bằng cử nhân cần có bằng cấp cao hơn, như bằng MD (Doctor of Medicine) để có thể thăng tiến trong công việc. 

Ngoài vai trò là một kỹ thuật viên nghiên cứu, các công việc quản lý và sales cũng là điểm đến việc làm phổ biến cho sinh viên mới tốt nghiệp. 

lương nhà sinh học
phát triển nghề nghiệp nhà sinh học
Nguồn: Payscale

02

Chemistry (Hóa học)

Hóa học là một môn học nghiên cứu thành phần, cấu trúc, tính chất, phản ứng của các chất và sự biến đổi năng lượng. Sinh viên chuyên ngành Hóa học sẽ học cách áp dụng toán học, lý thuyết và thực nghiệm để nghiên cứu vật chất. Trong thời gian học đại học, các khóa học hóa học điển hình là: hóa học phân tích (Analytical Chemistry), hóa sinh (Biochemistry), hóa học môi trường (Environmental Chemistry), hóa học vô cơ (Inorganic Chemistry), hóa học hữu cơ (Organic Chemistry), hóa lý (Physical Chemistry), hóa học polymer và vật liệu (Polymer and Material Chemistry), quang phổ và tinh thể học (Spectroscopy and Crystallography), nhiệt động lực học (Thermodynamics), v.v.

Trong thời gian trung học, học sinh trung học có thể tham gia các khóa học như AP Vật lý B / Vật lý C (AP Physics B/C), AP Hóa học (AP Chemistry), AP Sinh học (AP Biology) và AP Giải tích (AP Calculus AB/BC) để chuẩn bị cho các khóa học nghiên cứu hóa đại học.

Con đường danh vọng của ngành Hóa học

Với sự giảm dần nhu cầu của thị trường, hóa học là một trong những chuyên ngành có thị trường nghề nghiệp bị thu hẹp lớn nhất trong số các ngành khoa học truyền thống.

Tốc độ tăng trưởng nhu cầu thị trường đối với chuyên ngành hóa học trong 10 năm tới là 18%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng nhu cầu trung bình 22% đối với sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau ở Hoa Kỳ. Các ngành nghề tiềm năng trong Hóa học là kỹ thuật viên nghiên cứu, quản lý kinh doanh, nhân viên sales, kỹ sư, giáo viên, v.v.

Sau đây là số liệu thống kê của Cục Lao động Hoa Kỳ về mức lương của ngành hóa học, chúng ta có thể thấy rằng mức lương đầu vào trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành hóa học là khoảng 57.000 đô la Mỹ, và mức lương trung bình của những nhân viên có kinh nghiệm là hơn 67.000 đô la Mỹ.

lương nhà hóa học
Nguồn: Payscale

03

Physics (Vật lý)

Vật lý là môn khoa học tìm hiểu các quy luật tự nhiên và mối quan hệ giữa năng lượng và vật chất. Để nghiên cứu vật lý, sinh viên cần có sự am hiểu khoa học và toán học. Sinh viên Vật lý dành khoảng 50 đến 60 giờ học mỗi tuần. Giờ học bao gồm thời gian trong lớp học và phòng thí nghiệm, cũng như khoảng 30 đến 40 giờ tự học và làm BTVN.

Các khóa học vật lý điển hình bao gồm vật lý hạt nhân (Nuclear Physics), vật lý phân tử và quang học (Molecular and Optical Physics), thiên văn học (Astronomy), vật lý thiên văn (Astrophysics), vật lý không gian (Space Physics), giáo dục vật lý (Physics Education), vật lý kỹ thuật (Engineering Physics), v.v.

Con đường danh vọng của ngành Vật lý

Gần 90% “nhà vật lý” làm việc trong ngành y học, giáo dục, công nghiệp, v.v.. Vật lý học được ưa chuộng trong các lĩnh vực luật, tài chính, quản lý quỹ và nghiên cứu vì kỹ năng phân tích mạnh. .

Sau đây là thống kê lương nghề nghiệp của Cục Lao động Hoa Kỳ đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý, có thể thấy mức lương đầu vào trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý là khoảng 87.000 đô la Mỹ, và mức lương trung bình của những nhân viên có kinh nghiệm là hơn 100.000 đô la Mỹ.

Nguồn: Payscale

03

Astronomy/Astrophysics (Thiên văn học/Vật lý thiên văn)

Thiên văn học nghiên cứu lịch sử và tương lai của không gian và vũ trụ, cũng như các vật thể trong vũ trụ như hành tinh, sao và thiên hà. Thiên văn học sử dụng không gian và toán học cao cấp để nghiên cứu sự tiến hóa của các ngôi sao và cách các ngôi sao và hành tinh chuyển động.

Kiến thức cần thiết để học thiên văn học bao gồm vật lý, toán học, hóa học và khoa học máy tính, cũng như kỹ năng phân tích và sự kiên nhẫn. Các khóa học về thiên văn học điển hình bao gồm vật lý thiên văn (Astrophysics), giải tích (Calculus), khoa học máy tính (Computer Science), vũ trụ học (Cosmology), điện và từ tính (Electric Power and Magnetism), vật lý (Physics), địa chất hành tinh (Planetary Geology), cấu trúc sao và sự tiến hóa (Star Structure & Evolution), v.v. 

Thị trường việc làm cho ngành thiên văn học không có nhu cầu cao và không có nhiều cơ hội việc làm liên quan trực tiếp đến chuyên ngành. Việc làm liên ngành thường xảy ra; vì 60% sinh viên làm việc trong các công ty, chính phủ hoặc làm giáo viên ở các trường tiểu học và trung học sau khi tốt nghiệp.

04

Geography (Địa lý)

Địa lý nghiên cứu cách không gian trên bề mặt trái đất được phân bố và sử dụng. Nói chung, địa lý được coi là một môn khoa học để giải thích thế giới xung quanh chúng ta, cũng như ảnh hưởng của các yếu tố và sự kiện tự nhiên và con người.

Những HS chọn học địa lý thường chọn tập trung vào địa lý vật lý (nghiên cứu các quá trình vật lý và môi trường tự nhiên) hoặc địa lý nhân văn (liên quan đến xã hội loài người và mối quan hệ giữa con người và trái đất).

Sinh viên vật lý địa lý tập trung vào nghiên cứu đất, các chủ đề như khí hậu, đất và nước; vì sự liên quan chặt chẽ đến khoa học trái đất. Địa lý nhân văn tập trung vào nghiên cứu văn hóa hoặc địa lý nhân văn để khám phá mối quan hệ giữa con người và đất đai; vì sự liên quan chặt chẽ đến khoa học nhân văn (xã hội học, nhân chủng học và chính trị học).

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC