7 ngành STEM ENGINEERING được săn đón nhất (Phần 1)
7 nganh stem duoc san don khap nuoc my

Ngày

Các bậc phụ huynh luôn truyền tai nhau về nhóm ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) là chìa khoá đắt giá mở cửa đến giấc mơ Mỹ. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn chưa có hiểu biết sâu về từng ngành trong nhóm, và không biết tính cách và sở thích của mình có phù hợp với nhóm ngành này không. Hôm nay, Ivy Talent xin giới thiệu chuyên ngành trong nhóm ngành STEM Engineering phổ biến.

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tổng quan về ngành Engineering trong nhóm ngành STEM, với tên gọi khác là Kỹ thuật.

Chuyên ngành Engineering (Kỹ thuật) là gì?

Chuyên ngành Kỹ Thuật học cách áp dụng toán và khoa học vào giải quyết vấn đề thực tế. Họ dùng sự sáng tạo của mình để khám phá những phương pháp cải tiến hơn, nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Các kỹ sư là những người biến ước mơ thành hiện thực.

Sau khi hoàn thành một số môn cơ bản năm đầu tiên, họ chọn một hướng đi cụ thể để tiếp tục học và nghiên cứu sâu hơn. Nhiều kỹ sư sau khi tốt nghiệp được tham gia trực tiếp trong quá trình tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách, vì vậy cơ hội phát triển bản thân và có kinh nghiệm thực tiễn nhanh hơn những sinh viên tập trung vào nghiên cứu và phát triển khoa học truyền thống.

01

Biologial/Biomedical Engineering (Kỹ thuật y-sinh học)

Kỹ thuật y-sinh là bộ môn khoa học ứng dụng, chuyên ngành này giao thoa giữa vật lý và khoa học về đời sống, kết hợp các nguyên lý kĩ thuật và các ý tưởng thiết kế để đưa ra giải pháp trong y học hay sinh học. Ngành học này kết hợp các nguyên tắc vật lý và hoá học để hiểu hoạt động của các sự sống. Giống như các lĩnh vực kỹ thuật khác, lĩnh vực này mang tính định lượng cao: sinh viên áp dụng nhiều phân tích toán học và tạo mô hình để nghiên cứu các chức năng của các hệ thống từ mức tế bào đến hệ thống hữu cơ.

Tóm lại: Chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh học cách sử dụng kỹ thuật để giải quyết các vấn đề về sức khỏe và y tế.

Sinh viên học ngành kỹ thuật y sinh sẽ đặt nền móng cho nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Sinh viên có thể tìm hiểu các tín hiệu hóa học phát ra ung thư trong cơ thể, có thể phát minh ra một bàn tay (nhân tạo) được cải tiến, có thể cải thiện robot phẫu thuật trong các bệnh viện, v.v.

Những sinh viên phù hợp với ngành kỹ thuật y sinh trong ngành STEM là những người luôn tò mò, ham hiểu biết và muốn giải quyết vấn đề một cách sáng tạo nhất. Nếu bạn quan tâm đến y học, đây là một nghề rất phù hợp.

Trong các trường đại học, những môn học phổ biến liên quan đến kỹ thuật y-sinh bao gồm anatomy (giải phẫu học), bioinformatics and genomics (tin sinh học và hệ gen học), biomaterials (vật liệu sinh học), biomechanics (cơ sinh học), biophysical chemistry (hoá sinh), computer programming for engineers (lập trình máy tính cho các kỹ sư), micro mechanics and robotics (vi cơ học và robot) , molecular and cell biology (sinh học phân tử và tế bào), organic chemistry (hoá học hữu cơ), v.v.

02

Chemical Engineering (Kỹ thuật hóa học)

Sinh viên kỹ thuật hóa học tìm hiểu nguồn gốc và cách hoạt động của hoá chất. Ngành học này giúp cải thiện các quy trình và phương pháp được sử dụng bởi các nhà máy để sản xuất các sản phẩm sử dụng hóa chất, cũng như giải quyết các vấn đề như rỉ sét và ô nhiễm.

Sinh viên phù hợp với chuyên ngành kỹ thuật hóa học là những người thích giải quyết vấn đề, có sự sáng tạo và tò mò, có tư duy logic mạnh và yêu thích toán học.

Các khóa học kỹ thuật hóa học điển hình trong các trường đại học bao gồm Biochemistry (hoá sinh), chemistry and bioreaction engineering (kỹ thuật phản ứng hoá học và vật lý), chemical kinetics (động học hoá học), electrochemistry (điện hoá học), energy and mass balance (căn bằng năng lượng và khối lượng), heat and momentum transfer (Truyền nhiệt và động lượng), organic chemistry (hoá học hữu cơ), physical chemistry (hoá học vật lý), and thermodynamics (thermophysics) – nhiệt động lực học (nhiệt vật lý).

Những sinh viên tốt nghiệp với ngành này được săn đón nhiều trong thị trường làm việc. Hơn thế nữa, ngành hóa chất đứng thứ ba trong số các chuyên ngành kỹ thuật tại Hoa Kỳ, và đây cũng là ngành được trả lương cao nhất trong số các chuyên ngành kỹ thuật.

03

Electrical Engineering (Kỹ thuật điện)

Sinh viên học ngành kỹ sư điện nghiên cứ sâu về cách hoạt động, cách phát điện, và cách ứng dụng điện trên các thiết bị (từ bóng đèn và radio đến điện thoại và robot). Các sinh viên cũng sẽ học cách thiết kế các dự án điện của riêng mình.

Những sinh viên phù hợp để học công nghệ kỹ thuật điện luôn tò mò về cách mọi thứ hoạt động. Họ là những nhà tư duy sáng tạo muốn biến ý tưởng thành hiện thực. Họ sẵn sàng và đam mê làm việc nhóm thay vì độc lập. Những sinh viên này quan tâm đến việc sử dụng toán học và khoa học để biến các thiết bị xung quanh mình tốt hơn, nhanh hơn và thông minh hơn, và sẵn sàng làm việc trong các nhóm hợp tác.

Các khoá học kỹ sư điện điển hình trong ngành STEM bao gồm circuit analysis and design (phân tích và thiết kế mạch), digital systems (hệ thống kỹ thuật số), dynamics (động lực học), electrodynamics (điện động lực), electrical components and tools (công cụ và linh kiện điện), semiconductor technology (công nghệ bán dẫn), statics (dẫn điện học), and engineering technology writing (Ghi chép công nghệ kỹ thuật).

Kỹ thuật điện là lĩnh vực lớn nhất trong ngành kỹ thuật tại Hoa Kỳ, bởi ảnh hưởng của ngành này đến sự phát triển của các ngành công nghiệp kỹ thuật khác. Kỹ thuật điện được sẵn đón rất nhiều trong thị trường việc làm, và nó là ngành chính đứng thứ hai trong số các chuyên ngành kỹ thuật. Theo thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào cuối tháng 5 năm 2016, thu nhập trung bình của các kỹ sư điện đạt 94.210 đô la Mỹ.

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC