Du học ngành Tâm lý học ở Mỹ có triển vọng cao?
ngành tâm lý học

Ngày

Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu các hiện tượng tâm lý, chức năng tinh thần và hành vi của con người. Tâm lý học là ngành phổ biến ở Mỹ, với cơ hội nghề nghiệp cao!

Tâm lý học thú vị ở chỗ, đó vừa là môn lý thuyết vừa là môn ứng dụng. Là một chuyên ngành rất phổ biến trong những năm gần đây trong các trường đại học Mỹ, tâm lý học được chia thành bốn lĩnh vực lớn: tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển, tâm lý học thực nghiệm, tâm lý học công nghiệp và tâm lý học tổ chức.

Nhiều sinh viên trong nước nghĩ rằng tâm lý học thuộc về liberal art (nghệ thuật khai phóng), nhưng trên thực tế, tâm lý học vẫn là một ngành khoa học ở Hoa Kỳ. Nếu bạn có niềm yêu thích nhất định với sinh học, y học cơ bản, toán học, vật lý, máy tính, thống kê và các chuyên ngành khác và muốn có trải nghiệm học tập liên ngành thì tâm lý học là rất phù hợp.

Ví dụ, một nhánh của tâm lý học: hành vi của người tiêu dùng có liên quan chặt chẽ đến hoạt động kinh doanh và đòi hỏi những kỹ năng thống kê nhất định.

Vì ngành tâm lý có nhiều nhánh khác nhau, một số ngành của chuyên ngành tâm lý học thuộc lĩnh vực STEM , chẳng hạn như tâm lý học thực nghiệm (Experimental Psychology) và khoa học thần kinh nhận thức (cognitive neuroscience).

Tiếp theo, hãy cùng xem qua các ví dụ về khóa học tâm lý học nhé!

01

Các khóa học ngành Tâm lý học (Psychology) tiêu chuẩn

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Khoa học thần kinh hành vi (Behavioral Neuroscience) – Một khóa học nghiên cứu tâm lý học tập trung vào sinh học hành vi, kết hợp nhận thức, học tập, trí nhớ, nhận thức, động lực và tâm lý cảm xúc với các quá trình thần kinh và sinh lý cơ bản.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Khoa học thần kinh nhận thức (Cognitive Neuroscience) – bao gồm các quá trình sinh học mà là cơ sở của nhận thức, đặc biệt tập trung đến các kết nối thần kinh của não liên quan đến các quá trình tâm lý

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Tâm lý học Bất thường (Abnormal Psychology) – Nhánh tâm lý học này thường liên quan đến tâm lý và hành vi bất thường trong bối cảnh lâm sàng. Thuật ngữ này bao gồm tất cả mọi thứ, từ trầm cảm đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) đến rối loạn nhân cách.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Tâm lý xã hội (Social Psychology) – Một nhánh của tâm lý học liên quan đến tương tác xã hội, bao gồm nguồn gốc xã hội và tác động đến cá nhân.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Tâm lý học Phát triển (Developmental Psychology) – Một nhánh của tâm lý học nhằm giải thích sự phát triển, thay đổi và nhất quán của cuộc đời một người.

02

Trường đại học tốt cho ngành Tâm lý học (Psychology) ở Mỹ

Chúng tôi đề xuất các chương trình tại các trường này theo bảng xếp hạng các chuyên ngành Tâm lý học (Psychology) của US.News :

  • Stanford University
  • UC-Berkeley
  • Harvard University
  • UCLA
  • University of Michigan-Ann Arbor
  • Yale University
  • University of Illinois-Urbana-Champaign
  • MIT
  • Princeton University
  • University of Minnesota-Twin Cities

Nguồn: Internet

03

Sự nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Tâm lý học

Forensic Psychologist (Nhà tâm lí học Pháp y)

Các nhà tâm lý học pháp y sử dụng kiến ​​thức và đào tạo về tâm lý học và các nguyên tắc cơ bản để hiểu các yếu tố khác nhau của hệ thống pháp luật. Các nhà tâm lý học pháp y có thể là một phần quan trọng trong các vấn đề hình sự và dân sự, chẳng hạn như tranh chấp về quyền giám hộ, yêu cầu bảo hiểm và kiện tụng dân sự.

Sports Psychologist (Nhà tâm lý học thể thao)

Các nhà tâm lý học thể thao làm việc chặt chẽ với các vận động viên ở mọi cấp độ để xác định, và giúp đỡ vận động viên đạt được mục tiêu. Trong một số trường hợp, các vận động viên sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học thể thao hoặc các chuyên gia tâm lý thể thao khác khi họ gặp phải những vấn đề không thể khắc phục một mình với huấn luyện viên.

Một số ví dụ phổ biến bao gồm lo lắng hoặc mất tập trung trong trò chơi. Một ví dụ khác có thể là giao tiếp hiệu quả với đồng đội, kiểm soát tính khí của họ hoặc giúp đỡ với những khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu tập luyện. Ngay cả khi vận động viên không gặp vấn đề gì, nhà tâm lý học thể thao có thể hữu ích trong quá trình phát triển và hoàn thiện tâm lí.

School Counselor (Cố vấn học đường)

Những người thích giảng dạy hoặc làm việc trong môi trường giáo dục có thể chọn tâm lý giáo dục, tâm lý học đường và tư vấn học đường. Vị trí này có liên quan đến sức khỏe tâm lí tổng thể của nhân viên và học sinh của trường. Các cố vấn học đường làm việc với trẻ em bị rối loạn tâm lí để giúp giải quyết những lo lắng.

Clinical Psychologist (Nhà tâm lý học lâm sàng)

Phạm vi trách nhiệm của nhà tâm lý học lâm sàng bao gồm phòng ngừa và can thiệp sớm các vấn đề thích ứng, và ứng phó với rối loạn sức khỏe tâm lí. Các nhà tâm lý học lâm sàng thường sử dụng nhiều phương pháp đánh giá và làm việc trực tiếp với các cá nhân (trẻ sơ sinh đến người già) và các nhóm (gia đình, bệnh nhân và tổ chức có các đặc điểm tâm lí tương tự) ở tất cả các cấp độ phát triển.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Clinical Psychology, chúng tôi có một bài viết nói rõ về tiềm năng và công việc tương lai của ngành này

Industrial & Organizational Psychologist (Nhà tâm lý học tổ chức và công nghiệp)

Các nhà tâm lý học tổ chức và công nghiệp là những nhà khoa học có kỹ năng thiết kế, thực hiện và phân tích nghiên cứu tâm lý. Họ sử dụng những phát hiện này để giúp giải quyết các vấn đề về con người và tổ chức trong công việc. Các nhà tâm lý học tổ chức và công nghiệp cũng chịu trách nhiệm xác định nhu cầu đào tạo và phát triển, thiết kế và tối ưu hóa công việc, chất lượng công việc và cuộc sống làm việc. Cũng như thiết kế và áp dụng các chương trình đào tạo và đánh giá hiệu quả, hướng dẫn nhân viên, phát triển các tiêu chuẩn để đánh giá kết quả hoạt động của cá nhân và tổ chức. Họ cũng có thể can thiệp trong việc đánh giá sở thích của người dùng, sự hài lòng của khách hàng và các chiến lược tiếp thị.

Career Counselor (Cố vấn nghề nghiệp)

Các nhà tư vấn nghề nghiệp làm việc với mọi người ở mọi lứa tuổi. Mục tiêu của tư vấn nghề nghiệp thường là về những cân nhắc nghề nghiệp, khả năng thay đổi nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp cá nhân và các vấn đề khác liên quan đến nghề nghiệp. Mục tiêu chung của một nhà tư vấn nghề nghiệp là giúp khách hàng xác định nghề nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Mental Health Counselor (Chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm lí)

Ngoài việc thảo luận các vấn đề trong cuộc sống với khách hàng, các chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm lí cũng đánh giá, chẩn đoán và điều trị các bệnh tâm lí khác nhau. Một số chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm lí sẽ làm việc với những khách hàng không có chẩn đoán tâm lí nhưng cần giúp đỡ để đối phó với những thách thức trong cuộc sống. Những sự kiện trong cuộc sống này bao gồm chấn thương thể chất, cái chết của người thân, khó khăn trong các mối quan hệ đặc biệt hoặc ly hôn. Họ cũng sẽ giúp quản lý và điều trị các trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực.

Marriage & Family Therapist (Chuyên gia trị liệu Hôn nhân & Gia đình)

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình (MFT) được coi là một trong những chuyên ngành cốt lõi của sức khỏe tâm lí, MFT phải được đào tạo về các hệ thống trị liệu tâm lý và gia đình truyền thống. Những nhà trị liệu lành nghề này phải hiểu những thách thức của gia đình và các cách thức tương tác có thể dẫn đến các vấn đề. Theo truyền thống, MFT điều trị cho các cá nhân, nhưng nhiều người cũng cung cấp cho các cặp vợ chồng, gia đình và nhóm điều trị khi cần thiết.

Psychiatrist (Bác sĩ tâm lý)

Một bác sĩ tâm lí chuyên nghiệp là một bác sĩ chuyên đánh giá, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh tâm lí và rối loạn cảm xúc. Bác sĩ tâm lí là các chuyên gia sức khỏe tâm lí có trình độ chuyên môn cao nhất, những người có thể xác định các nguyên nhân thể chất và tâm lý của tình trạng đau khổ về tinh thần và thể chất. Các bác sĩ tâm lí sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm các hình thức trị liệu tâm lý, dùng thuốc và thậm chí cả nhập viện, để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng bệnh nhân.

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC