3 ngành STEM TECHNOLOGY phổ biến cho sinh viên
nganh stem technology

Ngày

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về 3 ngành công nghệ phổ biến trong nhóm STEM: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Rô bốt.

Ngành STEM ngày càng đóng góp vị trí quan trọng hơn khi xu hướng phát triển trong tương lai là Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). STEM là tên viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Sinh viên học ngành STEM là đại diện cho những tài năng kỹ thuật cần thiết nhất cho sự phát triển xã hội trong tương lai.

Trong phần giới thiệu tuần trước, chúng ta đã tìm hiểu về một số chuyên ngành Kỹ thuật trong nhóm ngành STEM. Hôm nay chúng ta sẽ nói về chuyên ngành Technology, hay còn gọi là Công nghệ.

Sinh viên học ngành Công nghệ khám phá: cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử khác để giải quyết các vấn đề của con người. Hôm nay Ivy Talent Education Vietnam giới thiệu ba chuyên ngành phổ biến nhất trong số các chuyên ngành Công nghệ: Công nghệ thông tin (Information Technology), Khoa học máy tính (Computer Science) và Robot (Robotics).

01

Information Technology (Công nghệ thông tin)

Chuyên ngành công nghệ thông tin hay còn gọi là CNTT, hay IT trong tiếng Anh. Chuyên ngành CNTT tập trung nghiên cứu cách sử dụng hệ thống thông tin và máy tính để hỗ trợ nhu cầu kinh doanh, nghiên cứu và truyền thông. Các khóa học rất đa dạng, từ cơ bản về phần cứng máy tính đến những mối quan hệ phức tạp giữa con người và máy tính.

Sinh viên thích hợp theo học ngành công nghệ thông tin phải là một người linh hoạt và có khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, kết nối hệ thống và con người, họ cũng phải làm quen với hệ thống máy tính và có kiến thức nền tảng về toán ứng dụng.

Nguồn: Unsplash

Các khóa học công nghệ thông tin điển hình bao gồm Lập trình C ++ (C++ Programming), Mạng máy tính (Computer Networks), Hệ thống và kiến trúc máy tính (Computer Systems & Architecture), Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (Database Management Systems), Đạo đức trong công nghệ thông tin (Ethics in Information Technology), Vấn đề pháp lý và xã hội (Legal and Social Issues), Giới thiệu về khoa học máy tính (Introduction to Computer Science), Phân tích và thiết kế hệ thống (System Analysis and Design).

02

Computer Science (Khoa học máy tính)

Sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính hiểu về hệ thống máy tính và cách con người tương tác với máy tính dưới góc độ khoa học. Các khóa học bao gồm Lập trình (Programming) và Lý thuyết và thiết kế phần mềm (Software Theory and Design).

Các khóa học khoa học máy tính trong ngành STEM điển hình bao gồm Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Tổ chức hệ thống máy tính (Computer System Organization), Cấu trúc dữ liệu và thuật toán (Data Structure and Algorithms), Thiết kế hệ thống kỹ thuật số (Digital System Design), Giới thiệu về lập trình (Introduction to Programming), Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering), Lý thuyết ngôn ngữ máy tính (Language Theory), v.v.

Nguồn: Giphy

Những học sinh thích hợp để nghiên cứu khoa học máy tính cần phải có kỹ năng toán học chính xác, đồng thời cũng phải giỏi tư duy trừu tượng. Để giải quyết vấn đề, sinh viên cần phải suy nghĩ như con người và máy tính.

Sinh viên học ngành này thường không học qua các khoá học máy tính bài bản trước khi đại học. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì nên chọn ngôn ngữ lập trình để hiểu trước cấu trúc và các lý thuyết. Mặc dù các ngôn ngữ mới phổ biến và được dùng rộng rãi bao gồm Python và C ++, Haskell, Java và Pascal là những ngôn ngữ mà sinh viên cũng sẽ gặp trong quá trình học.

Mặt khác, một số trường đại học không khuyến khích sinh viên học lập trình trước để tránh học những thói quen lập trình “xấu”, không qua giáo dục bài bản. Một số trường đại học cung cấp các khóa học nối (Joint course), trong đó khoa học máy tính và toán học, kỹ thuật và máy tính (máy tính) và các môn học khác được học tập và nghiên cứu cùng nhau.

Nguồn: Network

Nhiều học sinh chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa công nghệ thông tin và khoa học máy tính trong nhóm ngành STEM. 3 điểm khác nhau cơ bản giữa 2 ngành là:

  1. Chuyên ngành CNTT (Information Technology) liên quan đến việc cài đặt, tổ chức và bảo trì hệ thống máy tính, cũng như thiết kế và vận hành mạng và cơ sở dữ liệu. Khoa học máy tính tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng các thuật toán toán học để lập trình máy tính hiệu quả.
  2. Để làm việc trong ngành CNTT, học sinh không nhất thiết phải có bằng khoa học máy tính (CS). Tất nhiên, nếu bạn có bằng CS, nó có thể giúp mở ra nhiều cơ hội hơn trong tương lai .
  3. Người đi làm CNTT thường làm việc trong môi trường kinh doanh, để thiết lập, vận hành và bảo trì mạng nội bộ và hệ thống máy tính, và cũng có thể bao gồm lập trình. Người đi làm khoa học máy tính làm việc trong nhiều môi trường hơn, từ các công ty đến trường đại học cho đến các công ty thiết kế trò chơi điện tử.

Cả hai ngành đều có tiềm năng phát triển với mức lương cao, và thu nhập của các nhà phát triển phần mềm dự kiến sẽ vượt quá thu nhập của các chuyên gia CNTT.

Bảng dưới đây nói đến lương cơ bản của ngành CNTT/Khoa học máy tính nhóm ngành STEM:

Nguồn: Network

03

Robotics (Rô-bốt)

Ngành Robotics: Sinh viên sử dụng các nguyên tắc và kỹ thuật để giúp các kỹ sư tạo và thử nghiệm robot.

Các khóa học bao gồm các nguyên tắc về rô bốt, thiết kế và thử nghiệm rô bốt, và bảo trì rô bốt. Hiện nay, kỹ thuật viên robot có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào có sử dụng robot, bao gồm xử lý nước, phân loại thư, an ninh và chế biến thực phẩm.

Những sinh viên thích hợp để nghiên cứu về robot cần những người đam mê toán học và khoa học. Ngoài việc học các lĩnh vực đầy thách thức như vật lý, điện tử và toán học, bạn cũng cần hiểu cách cài đặt, vận hành, sửa đổi và sửa chữa thiết bị robot, đồng thời học cách đọc và hiểu các hướng dẫn kỹ thuật.

Hiện nay, ngành này trong nhóm ngành STEM không có nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành chế tạo robot, nhiều trường đại học có các khóa học và dự án về robot thuộc chuyên ngành kỹ thuật và khoa học máy tính của họ. Sau đây là các trường đại học Mỹ có các chương trình hoặc chuyên ngành chế tạo robot tốt nhất:

Các trường đại học Canada có chương trình hoặc chuyên ngành chế tạo robot tốt nhất:

Các trường đại học Anh có chương trình hoặc chuyên ngành chế tạo robot tốt nhất:

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC