Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering) – Chuyên ngành STEM có nhu cầu tuyển dụng cao
kỹ thuật hóa học chemical engineering

Ngày

Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering) thoạt đầu có thể nghe rắc rối, nhưng đây là một trong những ngành có triển vọng cao nhất về cơ hội phát triển và việc làm ở Hoa Kỳ!

Kỹ thuật hóa học nghiên cứu các quy luật phổ biến trong quá trình sản xuất của ngành công nghiệp hóa chất và các ngành khác (chẳng hạn như ngành lọc dầu, ngành luyện kim, ngành thực phẩm, ngành in và nhuộm, v.v.) và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong sản xuất.

Các khóa học kỹ thuật cơ bản liên quan đến chuyên ngành bao gồm: kỹ thuật công trình, toán học, vật lý, hóa học, máy tính, sinh học, hóa học hữu cơ và các khóa học tự chọn về khoa học nhân văn. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học đang được săn đón nhiều trên thị trường, vì nhu cầu về chuyên ngành kỹ thuật đứng thứ 3 ở nước mỹ, với thu nhập hấp dẫn.

Tại Hoa Kỳ, ngành công nghiệp hóa chất tạo ra doanh thu hàng năm là 770 tỷ đô la Mỹ, đủ để chiếm đến một phần tư GDP của Hoa Kỳ và 12% tỷ trọng xuất khẩu của đất nước. Trên thị trường việc làm, ngoài các công ty hóa chất truyền thống như DuPont và Bayer, thị trường cần một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học. Các công ty dược phẩm lớn, công ty dầu mỏ, cao su và lốp xe cũng có nhu cầu lớn đối với sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học. 

Chúng ta hãy cùng xem những khóa học tiêu chuẩn của ngành: 

01

Các khóa học ngành Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering) tiêu chuẩn

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Hóa học hữu cơ (Organic Chemistry) – Khóa học này là một nhánh của hóa học, liên quan đến việc nghiên cứu sự sống và tất cả các phản ứng hóa học đối với sự sống.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Vi sinh (Microbiology) –  nhánh của sinh học liên quan đến vi sinh vật.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật xử lý sinh học (Bioprocessing Engineering) – một khóa học sử dụng các tế bào sống để nghiên cứu kỹ thuật.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Nhiệt động lực học (Thermodynamics) – Đây là một nhánh của vật lý liên quan đến nhiệt lượng và nhiệt độ, và mối quan hệ của chúng với năng lượng, công việc, bức xạ và các thuộc tính của vật chất.

University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Thiết kế lò phản ứng (Reactor Design) – Khóa học này sẽ thiết lập kiến ​​thức cơ bản trong lĩnh vực động học phản ứng và nghiên cứu các phản ứng hóa học xảy ra ở các giai đoạn khác nhau.

02

Trường đại học tốt cho ngành Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering) ở Mỹ

Chúng tôi đề xuất các chương trình tại các trường này theo bảng xếp hạng các chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering) của US.News :

  • MIT
  • UC-Berkeley
  • Georgia Institute of Technology
  • University of Texas-Austin
  • Stanford University
  • University of Wisconsin-Madison
  • University of Illinois-Urbana-Champaign
  • California Institute of Technology
  • University of Minnesota-Twin Cities
  • University of Delaware

03

Người nổi tiếng với bằng cấp về Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering)

Mae Jemison
Bác sĩ, phi hành gia

Jamison học kỹ thuật hóa học tại Stanford University và sau đó nhận bằng y của Cornell University. Sau đó, cô trở thành bác sĩ trong Quân đoàn Hòa bình Liberia và Sierra Leone (Peace Corps of Liberia and Sierra Leone), và đã nộp đơn vào NASA để trở thành phi hành gia.

Ngành học

Kỹ thuật Hóa học, Stanford University

Jack Welch
Cựu giám đốc điều hành của General Electric

Sau khi tốt nghiệp University of Massachusetts Amherst với bằng kỹ thuật hóa học, Welch làm việc tại Sunoco và PPG Industries, sau đó nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại University of Illinois, Urbana-Champaign. Ông từng là kỹ sư hóa học tại GE và sau đó trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của General Electric, công ty đã tăng giá trị thị trường lên 4.000%.

Ngành học

Cử nhân Kỹ thuật Hóa học, University of Massachusetts, Amherst

Lisa P. Jackson
Cựu Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (United States Environmental Protection Agency)

Jackson đã nhận được học bổng của Tập đoàn Dầu khí Shell để theo học ngành kỹ thuật hóa học tại Tulane University. Sau đó, cô nhận bằng Thạc sĩ Khoa học cùng chuyên ngành tại Đại học Princeton. Sau đó, cô gia nhập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, đầu tiên với tư cách là một kỹ sư cấp nhân viên, và sau đó là phó giám đốc Sở Thực thi Pháp luật New Jersey.

Ngành học

Cử nhân Kỹ thuật Hóa học, Tulane University

Thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học, Princeton University

04

Sự nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Kỹ thuật hóa học

Environmental Engineer (Kĩ sư môi trường)

Các kỹ sư môi trường sẽ tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, hạn hán, gia tăng dân số, đô thị hóa, phá rừng và khủng hoảng năng lượng. Với mục tiêu cung cấp môi trường lành mạnh cho người dân toàn cầu, họ hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý chất thải, cung cấp nước uống an toàn, kiểm soát các mối nguy môi trường, cải thiện tái chế và giảm ô nhiễm đất, nước và không khí.

Mức lương: 50.000-118.000 USD / năm

Manufaturing Engineer (Kỹ sư sản xuất)

Các kỹ sư sản xuất có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và kỹ năng lập kế hoạch, thiết kế, thiết lập, sửa đổi, tối ưu hóa và giám sát quá trình sản xuất. Vì các nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật sản xuất áp dụng cho tất cả các ngành, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ sinh học, thực phẩm và đồ uống, dầu khí, dược phẩm và nhựa. Công việc liên quan đến sử dụng các phương pháp hiệu quả nhất về chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất hàng hóa chất lượng cao nhằm giảm tác động đến môi trường của sản xuất.

Mức lương: $ 55,000-144,000 / năm

Energy Manager (Quản lý năng lượng)

Người quản lý năng lượng sẽ lập kế hoạch, giám sát và theo dõi việc sử dụng năng lượng trong tổ chức hoặc cơ sở. Mục tiêu của công việc là nâng cao hiệu quả năng lượng bằng cách đánh giá việc sử dụng năng lượng và xây dựng các chính sách và thay đổi mới khi cần thiết. Người quản lý năng lượng sẽ điều phối tất cả các khía cạnh của quản lý năng lượng, từ giảm lượng khí thải carbon dioxide đến quản lý chất thải và phát triển bền vững.
Mức lương: $ 62,000-142,000 / năm

Nuclear Engineer (Kỹ sư hạt nhân)

Các kỹ sư hạt nhân sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân. Họ sẽ làm việc trong một nhóm đa ngành để đưa ra các giải pháp kỹ thuật. Các kỹ sư hạt nhân có thể thiết kế các hệ thống mới, duy trì các hệ thống hiện có hoặc tìm cách cải thiện hiệu quả, tính ổn định và tính bền vững của các nhà máy điện hạt nhân. Việc ngừng vận hành (đóng cửa) các cơ sở cũng là một nhiệm vụ quan trọng với kỹ sư hạt nhân. Đồng thời, họ cần phải lập kế hoạch và thực hiện các quy trình an toàn cho việc vận chuyển, lưu giữ và tiêu hủy vật liệu phóng xạ được sử dụng trong nhà máy điện hạt nhân.

Mức lương: $ 74,000-196,000 / năm

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC