Du học Mỹ Cấp 2, Cấp 3 và Đại học: Lợi và Hại
Du học Mỹ Cấp 2, Cấp 3 và Đại học: Lợi và Hại

Ngày

Với sự phổ biến của giáo dục quốc tế, nhiều bậc cha mẹ đã bắt đầu lên kế hoạch sớm cho lộ trình học tập của con mình. "Khi nào con tôi nên du học Mỹ?" đã trở thành một câu hỏi các bậc cha mẹ thường xuyên cân nhắc. Hôm nay Ivy Talent Education sẽ đi sâu hơn vào chủ đề du học Mỹ cấp 2, cấp 3 và đại học, mang đến cho các bậc phụ huynh một hướng dẫn tổng quát về thời điểm phụ huynh nên cho con em mình đi du học.

Đánh giá về thị trường du học Mỹ hiện nay, theo các bậc học chủ yếu được chia thành ba giai đoạn: THCS, THPT và Đại học (Cấp 2, Cấp 3 và Đại học). Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về giai đoạn nào là tốt nhất để đi, và những lợi thế và bất lợi của mỗi giai đoạn.

01

Du học THCS Mỹ (Trung học cơ sở)

Du học THCS Mỹ yêu cầu gia đình nộp đơn du học cho lớp 6-8. Chúng tôi chia quá trình du học này thành hai hình thức:

  • Du học dưới sự bảo hộ của bố mẹ: Các em trong độ tuổi này còn tương đối nhỏ và thường phải có bố mẹ đi cùng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha mẹ đang ở Hoa Kỳ cần phải có thị thực và các giấy tờ hợp pháp chứng minh tình trạng hợp pháp của họ tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như thẻ xanh, thị thực lao động, thị thực học tập, v.v.
  • Du học THCS nội trú: Ở phương thức thứ 2, phụ huynh thường cân nhắc cho con học trường THCS nội trú Mỹ. Cho đến nay, những trường THCS nhận học sinh quốc tế chủ yếu là thành viên của Hiệp hội các trường nội trú cơ sở (Junior Boarding School Association).

Hiệp hội có 10 trường thành viên, tập trung ở New England và New York: The Bement School, Cardigan Mountain School, Eaglebrook School, Fay School, The Fessenden School, Hillside School, Indian Mountain School, North Country School, Rectory School, Rumsey Hall School.

Có rất ít trường hợp gia đình cho phép con ở cùng các gia đình bản xứ người Mỹ để học THCS nội trú. Vì con cái còn nhỏ và chưa trưởng thành, và gia đình cũng không chắc chắn về việc sống cùng gia đình bản xứ, nên có rất ít cha mẹ sẵn sàng lựa chọn phương án thứ hai.

Những lợi thế khi đi du học THCS Mỹ

1. Học sinh có thể thích nghi sớm hơn với việc học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt là với việc học các khóa học ngôn ngữ và nhân văn. Hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ thường yêu cầu học sinh nộp học bạ bốn năm THPT. Nhiều HS VIệt Nam nói chung cần một đến hai năm thích nghi để có thể phát triển trong học tập, đồng nghĩa với việc một số HS sẽ không đạt được điểm cao trong lớp 9 và lớp 10. Ở một mức độ nhất định, điểm kém đã ảnh hưởng đến việc nộp đơn vào các trường đại học. Nếu bạn học ở trường THCS sớm hơn một hoặc hai năm, bạn có thể có một khoảng thời gian điều chỉnh ở trường THCS và chuẩn bị cho việc học THPT tốt hơn.

Nói chung, khóa học ở các trường THCS của Mỹ không quá khắt khe, vì vậy bạn được học trong một môi trường tương đối thoải mái. Nhiều phụ huynh cân nhắc việc gửi con đi du học trong khoảng thời gian này để con thích nghi với môi trường học tập, đồng thời rèn luyện khả năng tiếng Anh. Nhiều trường THCS của Mỹ cũng có các khóa học ESL để học sinh có được nền tảng tiếng Anh tốt.

2. Các trường trung học tư thục ở Mỹ rất coi trọng các hoạt động thể thao và nghệ thuật của học sinh, các hoạt động thể thao và nghệ thuật cũng là một trong những điều kiện quan trọng để vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Nhiều trường công lập ở Việt Nam đặt nặng áp lực học hành cho các con ở cấp THCS, khiến con khó có thời gian để phát triển sở thích của mình.

Thông qua du học Mỹ, học sinh có thể sử dụng thời gian học THCS để tích cực tham gia các hoạt động thể thao và văn hóa khác nhau nhằm phát triển sở thích và đam mê của mình. Từ đó, các em có thể đăng ký tham gia các đội thể thao và ban nhạc ở các trường THPT tư thục. Với phương pháp này, học sinh sẽ nhận được sự phát triển toàn diện trong học tập và các hoạt động ngoại khóa.

3. Ngày càng có nhiều học sinh Việt nam nộp đơn vào trường THPT nội trú Mỹ, khiến việc nhập học ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Nếu học sinh đi du học từ khi học THCS, các em học cách làm quen với nhu cầu khắt khe về học tập, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt cộng đồng, v.v. Vì vậy, các trường THPT tư thục hàng đầu đánh giá cao việc giảng dạy và quản lý của các trường THCS nội trú. Trong những năm gần đây, một tỷ lệ lớn các em học nội trú THCS được vào các trường THPT nội trú hàng đầu. Nhiều gia đình quốc tế cân nhắc việc cho con vào học THCS nội trú để tăng xác suất vào học THPT nội trú.

Trong vài năm qua, Ivy Talent Education đã hướng dẫn tuyển sinh cho học sinh từ cả THCS và THPT ở Mỹ: từ Bement đến Milton Academy và Deerfield Academy, và từ Cardigan Mountain đến Lawrenceville, Choate Rosemary Hall, Middlesex và mười trường trung học tư thục hàng đầu của Mỹ. Trải nghiệm học tập và phát triển nhân cách tại các trường Trung học Nội trú Hoa Kỳ đã mang lại cho các em một lợi thế lớn trong quá trình nộp đơn.

4. Trường THCS Nội trú còn thúc đẩy học sinh rèn luyện tính tự quản, tự giác, kiên trì. Trong trường Trung học Nội trú, học sinh chỉ được sử dụng điện thoại di động trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Vì trẻ em không có bố mẹ theo sát trong THCS, nên học sinh học cách tự giải quyết vấn đề và học các kỹ năng giao tiếp và hòa đồng với những người khác trong môi trường nói tiếng Anh.

Những bất lợi khi du học THCS Mỹ

Những bất lợi chủ yếu đến từ việc HS khó có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. 

Phụ huynh phải nghiên cứu kỹ về các chương trình THCS nội trú ở Mỹ. Chúng tôi đã có cơ hội giúp đỡ nhiều học sinh trong giai đoạn này, phụ huynh nói chung hài lòng với kết quả mà các con đạt được. Nhiều học sinh cũng đã phản hồi rằng họ rất biết ơn sự giáo dục của trường THCS nội trú, bởi vì các em đã chuẩn bị tốt hơn khi vào trường THPT nội trú Mỹ. 

Một hạn chế khác có thể xảy ra là học sinh rời xa môi trường văn hóa Việt Nam sớm, đặc biệt là đối với học sinh lớp 6. Nếu cha mẹ muốn con mình quay trở lại Việt Nam trong tương lai, họ cũng nên chú ý đến việc cập nhật thông tin văn hóa, di sản, và tin tức Việt Nam cho trẻ. 

02

Du học THPT Mỹ (Trung học phổ thông)

Du học THPT thường nói đến du học lớp 9-12. Hệ thống trung học ở Mỹ khác với Việt Nam vì cấp 3 kéo dài 4 năm, trong khi ở Việt Nam, cấp 3 chỉ kéo dài 3 năm. Hầu hết các trường THPT không nhận đơn cho lớp 12, vì vậy những đơn phổ biến hơn là đơn đăng ký cho lớp 9-11, và lớp 9 là đầu vào, trong đó số lượng hồ sơ là lớn nhất.

Những lợi thế khi đi du học THPT Mỹ

1. Học sinh tương đối trưởng thành, và có khả năng tự chăm sóc bản thân. Cha mẹ sẽ không đặc biệt lo lắng về khả năng giải quyết các vấn đề cá nhân và xã hội của trẻ.

2. Các học sinh được nuôi dưỡng và có nền tảng vững chắc về văn hóa Việt Nam, nên học sinh có thể thích ứng và hài hòa cả hai văn hóa Việt Nam và Mỹ

3. Các trường THPT ở Mỹ cung cấp nền tảng vững chắc để học sinh nhanh chóng thích nghi với môi trường Mỹ và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Điều này cho phép nhiều học sinh ở các trường THPT Mỹ đạt đến trình độ thông thạo tiếng Anh của người Mỹ bản xứ. Học sinh cũng có hiểu biết sâu sắc về văn hóa Hoa Kỳ và có lợi thế cạnh tranh với HS Mỹ trong việc nộp đơn vào đại học.

4. Hồ sơ trung học của, thư giới thiệu, bảng điểm của THPT Mỹ được các trường đại học Hoa Kỳ tôn trọng hơn. So với các bạn ở các trường công, tư thục và quốc tế ở Việt Nam, học sinh trường THPT nội trú Mỹ có lợi thế hơn hẳn, dẫn đến khả năng đậu vào các trường cao đẳng danh tiếng là rất cao.

5. Làm quen với hệ thống giáo dục của các trường đại học Mỹ. Học sinh quốc tế sẽ thấy thoải mái hơn với phương pháp giảng dạy của giáo viên và hệ thống điểm thông qua việc học các trường trung học và các trường đại học Mỹ.

6. Các trường trung học ở Mỹ, đặc biệt là các trường nội trú hoặc trường bán trú tốt, tương đối nghiêm ngặt. Thông qua lịch học dày đặc, học sinh sẽ dần học cách quản lý thời gian, lịch trình và tập trung phát triển khả năng của mình. Đây là hành trang quan trọng sẽ đi với học sinh cả đời.

7. Trường trung học nội trú xuất sắc có nhiều khóa học khác nhau. Có những trường có hơn 400 khóa học, và học sinh có thể tự do lựa chọn những khóa học mà họ yêu thích nhất, hoặc những hoạt động có thể phát huy tiềm năng. Nhiều trường cũng cung cấp cho học sinh cơ hội nghiên cứu độc lập, thực tập, thực tập và du học.

8. Trường THPT nội trú Mỹ khuyến khích giáo dục với một chương trình giảng dạy nghiêm ngặt. Nguyên tắc này xuyên suốt tất cả các khía cạnh của học tập và cuộc sống.

Những bất lợi khi du học THPT Mỹ

Vậy những rủi ro khi học ở trường Trung học Mỹ là gì và phụ huynh có thể tránh những rủi ro đó như thế nào?

1. Một số trường THPT Mỹ có tính cạnh tranh cao, đặc biệt là các trường THPT nội trú hàng đầu của Mỹ, học sinh cần phải đối mặt với nhiều áp lực học tập nên phải tự cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác. Trung học ở Mỹ không phải chỉ chú ý đến xếp hạng như ở Việt Nam. Vì vậy, học sinh nên tìm ra sự cân bằng để phát triển trong học tập và bên ngoài trường học.

2. Đối với THPT bán trú, học sinh cần phải sống với một gia đình bản xứ. Một mặt, nếu học sinh hòa hợp với các gia đình Mỹ, các em có thể tăng cường hiểu biết về văn hóa Mỹ. Mặt khác, do sự khác biệt về văn hóa, học sinh có thể gặp khó khăn trong việc kết nối và hòa hợp với gia đình. Hãy nhớ tìm hiểu trước về văn hóa Mỹ và học cách ứng xử với những người khác nhau trong các tình huống.

3. Nếu học sinh không tích cực và không có động lực học tập, các em có thể gặp khó khăn ở trường THPT Mỹ. Hãy chắc chắn giao tiếp tốt với con bạn trước khi đi du học ở trường trung học để đảm bảo rằng trẻ lựa chọn một cách tự nguyện và sẵn sàng tiếp nhận một nền giáo dục khác.

4. Nếu học sinh không có khả năng sống tự lập, họ sẽ phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài. Cha mẹ nên dạy con từ nhỏ cách sống và học tập tự lập, cũng như tự chủ và biết bảo vệ bản thân.

5. Cảm giác cô đơn trong giai đoạn đầu du học cũng có thể cản trở học sinh tiến bộ hơn. Các em sẽ cảm thấy nhớ nhà do sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải quan tâm sát sao đến con em mình trong giai đoạn đầu đi du học để giúp học sinh thích nghi sớm nhất.

6. Học sinh và phụ huynh có thể chọn sai trường THPT để theo học. Có một khoảng cách lớn giữa các trường trung học hàng đầu của Hoa Kỳ và các trường THPT của Hoa Kỳ. Do đó, phụ huynh phải giúp học sinh đăng ký vào các THPT Mỹ tốt, bằng cách tìm hiểu dữ liệu trúng tuyển đại học từ trường trung học. Họ nên chọn những trường phù hợp với khả năng của trẻ, có uy tín và chất lượng giảng dạy được đảm bảo.

Nếu phụ huynh và học sinh chuẩn bị đầy đủ và biết mình sẽ nộp đơn vào trường đại học nào, việc học tập tại trường trung học nội trú Hoa Kỳ nhìn chung sẽ có kết quả tích cực đối với khả năng, giá trị và sự thăng tiến tổng thể của học sinh.

03

Du học Đại học Mỹ

Những lợi thế khi đi du học Đại học Mỹ

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét những ưu điểm:

1. Nếu học sinh đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, các em đã hình thành cách nhìn nhận cuộc sống và phát triển khả năng phán đoán đúng sai của mọi việc. Vì vậy, sinh viên sẽ không dễ dàng bị sa lầy vào những hoạt động không phù hợp.

2. Nền giáo dục trong nước đã đặt nền tảng vững chắc cho một số môn học và học sinh sẽ không gặp quá nhiều trở ngại trong việc học ở Mỹ.

3. Là nền giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới, giáo dục đại học của Mỹ là bản chất của nền giáo dục Hoa Kỳ. Sinh viên có thể chọn bất kỳ chuyên ngành nào mà họ đam mê.

4. Bằng tốt nghiệp đại học nước ngoài có tính cạnh tranh cao hơn cho các nghiên cứu tiếp theo và việc làm trong nước.

Những bất lợi khi du học Đại học Mỹ

So với sinh viên du học tại các trường THCS và THPT của Mỹ, những bất lợi khi du học tại các trường Đại học Mỹ là:

1. Học sinh có thể thua kém về khả năng hội nhập văn hóa Mỹ, kỹ năng ngôn ngữ, đọc và viết. Trẻ em ở các trường quốc tế nhìn chung có thể thích nghi nhanh hơn so với trẻ em học ở các trường công lập bình thường. Học sinh trường công cần một thời gian dài hơn để làm quen với ngôn ngữ và văn hóa trong trường đại học. Vì vậy, học sinh nên tìm hiểu về văn hóa Mỹ càng sớm càng tốt, và thực hành tất cả các khía cạnh nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

2. Ngoại trừ một số trường quốc tế nổi tiếng, các trường đại học ở Hoa Kỳ có thể không tin vào bảng điểm, thư giới thiệu, các hoạt động và các tài liệu khác của học sinh. Tất nhiên, điều này có nguyên nhân từ việc gian lận hồ sơ trong nước. Các bạn học sinh và phụ huynh nên xác định sớm có muốn đi du học đại học hay không và lựa chọn trường cấp 3 phù hợp để theo học.

3. Sinh viên ở Hoa Kỳ có áp lực học tập lớn, đặc biệt là trong các khóa học tự do cốt lõi về văn học và lịch sử như lịch sử Hoa Kỳ. Không dễ để học sinh Việt Nam đạt điểm cao, nhất là khi chuyển tiếp từ các trường công lập sang đại học Mỹ. Học sinh bắt buộc phải điều chỉnh và thích nghi nhanh chóng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến điểm trung bình và ảnh hưởng xấu đến việc học tập sau này.

Tựu chung lại, giai đoạn cụ thể cho con đi du học Mỹ phải được cân nhắc kỹ lưỡng trước dựa trên hoàn cảnh của cả gia đình, hoàn cảnh của bản thân, yếu tố kinh tế, gia đình và nhận thức của con khi đi du học.v.v

Nói chung, bạn càng ra nước ngoài sớm, bạn sẽ càng hiểu sâu hơn về văn hóa Mỹ. Tương ứng, điều này sẽ làm cho hiểu biết của bạn về văn hóa Việt Nam trở nên nông cạn hơn. Sinh viên sẽ khó hòa nhập trở lại với hoàn cảnh sống của Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học.

Đối với những gia đình có mục tiêu là giáo dục quốc tế, cha mẹ cũng có thể hoạch định hướng đi chung trước. Bằng cách lập kế hoạch, gia đình có thể sẵn sàng tìm kiếm cơ hội, cũng như giáo dục trẻ em về những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống.

Đọc thêm:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về nhóm ngành tiềm năng, cũng như muốn lập kế hoạch du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC