Du học trung học Mỹ – Trường trung học cơ sở nào là tốt nhất cho con? Phân tích 5 loại trường trung học
du học trung học du học mỹ

Ngày

Du học trung học cơ sở Mỹ là một quyết định lớn, nhưng để chọn lựa được một ngôi trường phù hợp nhất cho con, phụ huynh nên cân nhắc giữa nhiều yếu tố. Dưới đây, Ivy Talent Vietnam giúp phụ huynh phân loại rõ ràng các trường trung học cơ sở ở Mỹ.

Nói chung, ở Hoa Kỳ có hai loại trường trung học cơ sở: trường công lập và trường tư thục. Trường công lập chiếm 85% số lượng trường ở Hoa Kỳ, học sinh địa phương sẽ được chính phủ trợ cấp và các em không phải trả học phí. Bài viết dưới sẽ nói rõ hơn về các loại trường khi gia đình quyết định cho con du học trung học.

Gia đình chú ý, khi du học trung học, theo luật di trú của Mỹ, các trường công lập chỉ được nhận học sinh quốc tế với mục đích học không quá một năm. Các trường trung học cơ sở tư thục chiếm khoảng 15% các trường trung học cơ sở ở Mỹ, liên kết với các tổ chức tư nhân hoặc các nhóm tôn giáo, và được các nhóm tư nhân tài trợ và trợ cấp cho học sinh địa phương hoặc du học sinh.

Hiện tại, có khoảng 27.000 trường tư thục ở Hoa Kỳ, trong đó có khoảng 10.000 trường trung học phổ thông tư thục. Nói chung, các trường trung học cơ sở tư thục có các đặc điểm sau:

 • Yêu cầu học thuật cao, giá trị và hệ thống giáo dục rõ ràng hơn;
 • Tỷ lệ giáo viên – học sinh nhỏ giúp học sinh có được nền giáo dục cá nhân hoá;
 • So sánh du học trung học ở Mỹ với ở Việt Nam, môi trường học và giao lưu an toàn hơn.

Các trường trung học cơ sở tư thục được chia thành:

 • Trường trung học cơ sở tư thục nội trú (Trường nội trú)
 • Trường trung học cơ sở tư thục bán trú (Trường bán trú)

Trường nội trú cung cấp chỗ ở cho học sinh, và hầu hết các trường nội trú cũng nhận học sinh bán trú. Các trường nội trú là phạm trù đặc biệt của trường tư thục, với gần ba trăm trường.

Trường bán trú không cung cấp chỗ ở cho học sinh, và sau khi hoành thành chương trình học trong 1 ngày, học sinh có thể về nhà. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp phân tích 5 loại trường tư thục cho gia đình có nhu cầu đưa con đi du học trung học:

01

Theo chỗ ở

du học trung học

 • Trường bán trú (Day School): Học phí dao động từ 20.000 đến 70.000 đô la Mỹ mỗi năm (bao gồm học phí, phí ở cùng gia đình bản xứ, phí giám hộ, v.v.).
 • Trường bán-nội trú: Tỷ lệ học sinh nội trú từ 5% đến 100%, tỷ lệ học sinh bán trú bình quân là 69%. Một số trường yêu cầu học sinh nội trú 7 Ngày trong học kỳ, và một số trường yêu cầu Nội trú 5 Ngày từ Chủ Nhật đến Thứ Năm. Tùy theo trường và mức kinh tế địa phương, các trường nội trú có học phí trung bình từ 50.000 – 70.000 USD / năm học (bao gồm học phí, phí nội trú, v.v,…).
 • Trường nội trú (All Boarding): chỉ có hơn 20 trường như vậy ở Hoa Kỳ, 100% học sinh sống trong khuôn viên trường 7 ngày/tuần. Các trường nội trú All Boarding danh giá như St. Paul’s School ở New Hampshire, và Bishop Blanchet High School ở Washington, DC.

02

Theo giới tính

 • Trường giáo dục dành cho nam và nữ (Coeducational Schools), chiếm đại đa số;
 • Trường nam sinh chỉ nhận học sinh nam;
 • Trường Nữ sinh chỉ nhận học sinh nữ

03

Theo phương hướng đào tạo của trường

trung học cơ sở nội trú

 • Trường Dự bị Đại học (College Preparatory Schools): là trường tập trung dành cho học sinh đăng ký vào đại học và muốn thích nghi sớm với giáo dục đại học.
 • Trường Nghệ thuật (Pre-Professional Arts Schools): đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau (âm nhạc, kịch, múa ba lê, v.v.). Trong tương lai, học sinh có thể ứng tuyển vào trường đại học truyền thống hoặc vào các trường đại học chuyên nghiệp như nhạc viện và đại học nghệ thuật (Giống như Học Viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam hay Đại học Mỹ thuật Việt Nam).
 • Các trường quân sự (Military Schools): giống như các trường tư thục khác, nhưng họ nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị tinh thần đồng đội và dạy học sinh kỷ luật và sự tuân lệnh. Thông thường những trường như vậy yêu cầu mặc đồng phục và huấn luyện quân sự.
 • Trường chuyên biệt (Specialty Schools): trường đặc biệt dành cho học sinh gặp khó khăn trong học tập (ví dụ, các em có dyslexia: chứng khó học hay ADHD: rối loạn tang động giảm chú ý

04

Theo tôn giáo

Nhìn chung, trong quá trình tìm kiếm du học trung học, điểm khác biệt lớn nhất giữa các trường tôn giáo và các trường phi tôn giáo là nguồn kinh phí. Nguồn kinh phí cho các trường tôn giáo chủ yếu đến từ các nhóm tôn giáo, trong khi nguồn kinh phí cho các trường không tôn giáo là các nhóm không theo tôn giáo.

 • Trường không giáo phái (Non-denominational): trường học không liên kết tôn giáo.
 • Trường học tôn giáo (Religious School): nhiều nhất là trường Công giáo (Catholic school), trường Cơ đốc (Christian school), và các trường khác của 18 hệ phái tôn giáo, chẳng hạn như trường Methodist và trường phúc lợi công cộng. Hầu hết các trường tôn giáo ở Hoa Kỳ không cực đoan, ngoại trừ một số trường có tư tưởng tôn giáo mạnh mẽ, hầu hết các trường này đều không quá sùng đạo. PHHS có thể nhìn thấy các trường học có ý thức tôn giáo mạnh mẽ hay không qua trang web giới thiệu trường. Các trường học tôn giáo thường có các khóa học giáo dục tôn giáo về các giáo lý của tôn giáo, bao gồm cầu nguyện, thánh lễ. Các trường cũng chào đón các em có nguồn gốc tôn giáo khác nhau và tôn trọng các hệ thống triết học khác nhau của các em.

05

Theo lớp

 • Dự bị đại học thực chất là trường trung học phổ thông dạy lớp 9-12. Hơn một nửa số trường nội trú chỉ đào tạo trung học phổ thông cho các lớp 9-12.
 • Kết hợp giáo dục 2 cấp: trung học cơ sở và trung học phổ thông Bên cạnh cấp 3, nhiều trường học còn có học sinh lớp 6 – 8 một số ít giảng dạy lớp 1-8. Một số trường nhận học sinh lớp 7-12 hoặc 8-12.
 • Ngoài lớp 9-12 truyền thống, hầu hết các trường trung học phổ thông cũng thiết lập lớp 13 — PG (Post Graduate  – Sau tốt Nghiệp): tương tự như các lớp lưu ban trung học trong nước, dành cho những học sinh chưa sẵn sàng vào đại học hoặc chưa đăng ký học đại học. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 của các trường có cơ hội học thêm một năm.

Bên cạnh phân loại trường, chúng tôi cũng có bài viết cung cấp thêm thông tin về du học trung học cơ sở và trung học phổ thông:

Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về du học trung học cơ sở, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

 

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC