Giới thiệu chi tiết hệ thống trung học ở Mỹ
hệ thống trung học ở mỹ

Ngày

Hệ thống trung học ở Mỹ rất đa dạng và đặc biệt, và học sinh sẽ có nhiều lợi thế trong đại học nếu lập kế hoạch học tập từ sớm

Trước khi nộp hồ sơ du học trung học Mỹ, bước quan trọng đầu tiên là tìm hiểu về hệ thống trung học độc đáo của giáo dục ở Mỹ. Ivy Talent Education Vietnam xin tổng hợp thông tin chi tiết về các hệ thống khác nhau, để gia đình có thể dễ dàng định hướng du học trung học cho con mình trong tương lai

01

Hệ thống K-12

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ được chia thành giáo dục tiểu học (tiểu học), giáo dục trung học (trung học cơ sở, trung học phổ thông) và giáo dục đại học (cao đẳng, đại học). Mặc dù hệ thống giáo dục của mỗi bang là khác nhau, nhưng họ phải đảm bảo 12 năm giáo dục bắt buộc, hay còn gọi là hệ thống trường K12. Thông tin chi tiết có thể xem tại ĐÂY.

Hệ thống trung học bao gồm THCS và THPT: THCS kéo dài từ lớp 6 đến lớp 8; THPT kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Chính phủ Hoa Kỳ không trực tiếp cung cấp quỹ hỗ trợ giáo dục cho các trường K12. Thay vào đó, các bang của Hoa Kỳ đầu tư vào giáo dục dựa trên việc đánh thuế. Hầu hết các bang dành khoảng 40% thuế cho giáo dục.

Các trường THCS của Mỹ được chia thành trường công lập và tư lập. Trường công lập được thiết lập theo mật độ dân cư của khu vực, thuận tiện cho việc học tập của học sinh gần đó. Theo thống kê ước tính của chính phủ Hoa Kỳ, 90% học sinh trong độ tuổi đi học nhập học tại các trường công lập và khoảng 9% học sinh vào các trường tư thục. (Dữ liệu từ: https://nces.ed.gov/)

Hệ thống trung học công lập được chính phủ trợ cấp miễn học phí cho học sinh địa phương; trường trung học tư thục bao gồm trường giáo xứ của các nhóm tôn giáo, trường độc lập phi lợi nhuận và trường tư lợi nhuận cho học sinh địa phương hoặc nước ngoài. Tất cả các chi phí như học phí, tài liệu giảng dạy, ăn, ở đều do gia đình học sinh chi trả.

02

Hệ thống tín chỉ

Dưới hệ thống trung học, học sinh có làm quen với tín chỉ ở Mỹ. Các trường trung học của Mỹ áp dụng hệ thống tín chỉ, nhưng mỗi trường có những yêu cầu khác nhau. Trường chia các khóa học thành các khóa học bắt buộc và các khóa học tự chọn, với số tín chỉ khác nhau. Nếu muốn học lên lớp trên, học sinh cần phải hoàn thành các tín chỉ bắt buộc cho lớp hiện tại.

Trong hệ thống tín chỉ, số tín chỉ của các khóa học tự chọn chiếm tỷ lệ cao, và sự đa dạng và phạm vi của các khóa học tự chọn có liên quan đến việc coi trọng phát triển nhân cách ở Mỹ. Tỷ lệ tín chỉ khoa học xã hội và khoa học tự nhiên là như nhau, phản ảnh yêu cầu về kiến thức cơ bản của xã hội Mỹ.

Chương trình học của các trường THPT Mỹ chủ yếu được chia thành: lớp tiêu chuẩn, lớp danh dự (Honor), lớp AP hoặc các lớp Nâng cao.

Lớp tiêu chuẩn

Các lớp tiêu chuẩn được chia thành 6 loại, bao gồm:

 • Tiếng Anh (Môn Ngữ Văn): Giúp học sinh cải thiện vốn từ vựng, kỹ năng đọc hiểu và viết. Các lớp cụ thể bao gồm văn học Anh, văn học Mỹ, v.v. Học sinh nên học các lớp tiếng Anh hàng năm.
 • Toán học: đại số, hình học, lượng giác và giải tích, v.v. Học sinh nên học lớp cơ bản càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho các lớp toán và khoa học nâng cao ở THPT. Hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh học toán 3 năm ở trường trung học, và các trường đại học tốt hơn thậm chí sẽ yêu cầu 4 năm toán trung học.
 • Khoa học: Các trường đại học yêu cầu sinh viên học ít nhất 3 năm các môn khoa học thí nghiệm ở trường trung học. Sinh học, vật lý hoặc hóa học, khoa học trái đất hoặc vũ trụ được xếp lớp theo mỗi 2 học kỳ. Các trường đại học tốt hơn sẽ yêu cầu sinh viên học các lớp khoa học trong bốn năm. Trên cơ sở các lớp khoa học cơ bản trước đó, học sinh nên thêm hai học kỳ học hóa học hoặc vật lý (nếu không học trước), vật lý nâng cao, hóa học nâng cao và sinh học nâng cao.
 • Khoa học xã hội: Các lớp văn hóa và lịch sử giúp học sinh hiểu sâu các vấn đề thời sự và chính trị ở Hoa Kỳ và thế giới. THPT thường có các lớp như: lịch sử thế giới, lịch sử châu Âu, lịch sử Mỹ, chính phủ Mỹ, v.v. Chúng tôi khuyến nghị học sinh nên học các môn lịch sử ít nhất từ hai đến ba năm, nếu học sinh nộp hồ sơ đại học trong ngành khoa học nhân văn thì nên cân nhắc học 4 năm.
 • Ngoại ngữ: Ngoại ngữ ở đây chỉ các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Hầu hết các trường trung học Mỹ sẽ có lớp tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc và các ngôn ngữ khác. Một số trường trung học Mỹ cũng yêu cầu tất cả học sinh lớp 9 phải học tiếng Latinh. Nhiều trường đại học yêu cầu học sinh phải học một ngoại ngữ trong ít nhất hai năm liên tiếp.

   

 • Nghệ thuật: Hệ thống trung học ở Mỹ tin rằng nghệ thuật là một phần quan trọng trong việc trau dồi kiến thức nhân văn. Vì vậy, khi đăng ký, nhiều trường trung học yêu cầu hoặc khuyến khích học sinh có một năm học các môn nghệ thuật. Các khóa học dành cho nghệ thuật bao gồm 2 loại chính: nghệ thuật thị giác (Visual arts) hoặc Biểu diễn nghệ thuật (Performing Arts). 

Lớp Danh dự 

Trong hệ thống trung học, các lớp danh dự ở Mỹ khác với các lớp tiêu chuẩn, vì lớp này được học sâu hơn và tốc độ học nhanh hơn. Các khóa học danh dự nhấn mạnh đến tư duy phản biện và độc lập. Các lớp danh dự khó hơn lớp tiêu chuẩn, nhưng dễ hơn lớp AP. 

Một số trường trung học sẽ tính điểm trung bình của các môn học danh dự cao hơn so với tiêu chuẩn chung. Ví dụ, điểm A lớp tiêu chuẩn tương đương 4,0; nhưng điểm A với lớp Danh dự có thể tăng 0,25 đến 4,25.

Vì lớp danh dự tập trung nghiên cứu học thuật của trường đại học, chứ không phải ‘học để thi’, nên không phải trường trung học nào cũng có. Số lượng các lớp danh dự là cơ sở khách quan để phản ánh sức mạnh của giáo viên trong trường. 

Lớp AP 

Lớp AP (Advanced Placement) là điều kiện cơ bản (prerequisite) của trường đại học, hay còn gọi là các lớp năm đầu đại học được dạy ở hệ thống trung học. Hơn 3000 trường đại học ở 22 quốc gia, bao gồm các trường đại học nổi tiếng như Harvard và Yale, đã công nhận các khóa học AP.

Các khóa học AP thường được giảng dạy bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy theo giáo trình do CEEB thiết lập, và độ khó tương đương với các khóa học cơ bản của các trường đại học Mỹ. Nếu điểm kiểm tra môn AP tốt, học sinh có thể đăng ký trực tiếp các tín chỉ đại học. Điểm thi AP sử dụng hệ thống 5 điểm, từ điểm 3 trở lên, học sinh có thể đổi lấy tín chỉ tại trường đại học, nhưng đối với một số trường đại học nổi tiếng, tiêu chuẩn chuyển đổi tín chỉ là 4 hoặc 5 điểm trở lên, và một số trường đại học không chấp nhận điểm AP.

Các kỳ thi AP được đăng ký trước tháng 3 hàng năm, và kỳ thi được thực hiện vào tháng 5. Thí sinh có thể nhận bảng điểm của mình trước cuối tháng 6.

Ưu điểm của lớp AP:

 • Cải thiện điểm trung bình: Hệ thống trung học coi trọng các môn AP, và điều này có thể cải thiện điểm trung bình của học sinh. Điểm trung bình chính xác là yếu tố được xem xét đầu tiên khi nhận học sinh vào các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, bởi nó phản ánh khả năng học tập toàn diện của học sinh trung học.

 • Chứng minh năng lực học tập: Vì nội dung lớp AP dành cho sinh viên năm nhất của các trường đại học Mỹ, nên lớp AP khó hơn nhiều so với các môn học ở cấp 3. Những học sinh có thể tham gia các khóa học AP là những em xuất sắc. Và một số trường đại học hạng nhất cũng có thể đánh giá sự tự tin và khả năng của học sinh từ việc các em có thi AP hay không và học bao nhiêu AP trong thời gian học trung học cơ sở.

 • Tín chỉ đại học: Hơn 90% trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ và Canada nhận điểm thi AP và cấp tín chỉ đại học. Nếu học sinh hoàn thành một số tín chỉ lớp AP ở trường trung học, học sinh có thể tốt nghiệp đại học sớm từ sáu tháng đến một năm. Tại Hoa Kỳ, phải mất khoảng 1.000-2.000 đô la Mỹ để có được tín chỉ đại học từ một trường đại học danh tiếng, và một khóa học AP có trị giá khoảng ba đến sáu tín chỉ đại học. Vì vậy, học sinh có thể tiết kiệm được tiền và thời gian nếu học bất kỳ khóa học AP nào.

03

Hệ thống giảng dạy

Trong hệ thống trung học, đặc biệt là các trường công lập, sẽ tham khảo các yêu cầu giảng dạy của chương trình Common Core ở Hoa Kỳ để xây dựng đề cương giảng dạy, nhưng các THCS của Mỹ không có một tài liệu giảng dạy thống nhất và mỗi đề cương dạy đều do nhà trường và giáo viên lựa chọn.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết các lớp học ở Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên thảo luận giữa giáo viên và học sinh, với các lớp học nhỏ. Số học sinh chung của các trường THCS tư thục không vượt quá 20 và số học sinh trung học công lập không quá 30. Các bài tập ngoài giờ lên lớp chủ yếu dựa trên các dự án nhóm / nghiên cứu độc lập, nhằm mục đích trau dồi tư duy khác biệt và khả năng tư duy độc lập của học sinh.

Bên cạnh thông tin chi tiết về hệ thống trung học trong giáo dục Mỹ, gia đình và học sinh nên biết về 5 loại trường trung học khác nhau ở Mỹ. Bài viết sẽ giúp gia đình có thể chọn lựa trường trung học cho con tốt hơn. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về hệ thống trung học và du học trung học Mỹ, Canada, Anh, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC