ED, EA, RD, REA là gì? Phân biệt các vòng nộp hồ sơ của đại học Mỹ
hạn nộp hồ sơ đại học mỹ

Ngày

Với nhiều bạn học sinh Phổ thông, chắc hẳn bạn đang gấp rút chuẩn bị nộp hồ sơ vào đại học Mỹ. Tuy nhiên, các bạn đã quyết định nên nộp hồ sơ lúc nào chưa, và vòng nộp hồ sơ ED, EA, RD nghĩa là gì?

Trong năm nay, đã có rất nhiều thay đổi chính sách về hạn nộp hồ sơ. Bên cạnh ED, EA, RD bình thường, các trường còn thêm vào nhiều hạn nộp đơn khác để hỗ trợ quá trình ứng tuyển của học sinh. Bài viết hôm nay sẽ làm rõ các thuật ngữ này để các bạn có thể đưa ra quyết định chính xác nhất!

01

Early Decision (ED)

Với Early Decision (Quyết định sớm), học sinh nộp hồ sơ sớm hơn hạn chót của RD (thường thường là vào tháng 11) và được nhận kết quả vào tháng 12. Điều khác biệt nhất ở ED là tính ràng buộc của ED. Bạn chỉ có thể đăng ký 1 trường qua ED. Và nếu học sinh được chấp nhận vào trường qua ED, các em phải rút đơn đăng ký ở các trường khác và ghi danh vào trường mà em đã ED. 

Tại sao nên nộp ED: Nếu học sinh có trường mơ ước số 1 trong lòng, và đã hoàn thành bộ hồ sơ của mình trước hạn nộp ED. Hầu hết các trường đại học Mỹ sẽ ưu tiên và nhận học sinh nộp đơn qua ED, nên học sinh có tỉ lệ trúng tuyển cao hơn. 

Tại sao không nên nộp ED: Nếu bạn không chắc chắn hoặc không có 1 trường đại học ‘dream school’, và không muốn quá gấp gáp chuẩn bị hồ sơ, cũng như không có điểm bài kiểm tra chuẩn hoá tốt trong lúc nộp.  

02

Early Action (EA)

Early Action nghĩa là “Hành động sớm”. Học sinh nộp theo hình thức này sẽ nộp hồ sơ sớm hơn hạn đăng ký thông thường (là Regular Decision) và sẽ nhận kết quả nhập học sớm hơn hạn đăng ký thông thường (1-2 tháng trước ngày thông báo của RD). Khác với ED, học sinh có thể nộp đơn qua hình thức EA cho nhiều trường và không có ràng buộc phải nhập học nếu được nhận thư trúng tuyển. 

Theo Walter Caffey, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh tại Wheaton College ở Massachusetts, nói: “Các học sinh nộp qua hình thức EA đã xem xét kỹ trường họ nộp và quyết định rằng mình phù hợp với trường.” 

Tại sao nên nộp EA: Học sinh đã hoàn thành bộ hồ sơ của mình trước hạn nộp đơn EA và hài lòng với kết quả bài kiểm tra chuẩn hoá của mình. Các học sinh đăng ký EA sẽ phần nào được ưu tiên hơn so với các học sinh nộp RD, bởi các em đã tìm hiểu kỹ về trường và tỏ mong muốn học tại trường. 

Tại sao không nên nộp EA: Các em chưa chuẩn bị xong hồ sơ của mình, hoặc không muốn chạy đua với deadline để hoàn thành và nộp hồ sơ.

03

Regular Decision (RD)

Đây là hạn nộp hồ sơ thông thường của các trường đại học Mỹ, và phần lớn học sinh sẽ nộp hồ sơ qua hình thức này. Một số trường đại học tư có hạn nộp RD là vào tháng 1, và một số vào tháng 2 (nhưng rất hiếm).

Tại sao nên nộp RD: Bạn đã hoàn thành hồ sơ sơ, điểm kiểm tra chuẩn quá và hồ sơ bổ sung vào hạn nộp RD, và nếu trường bạn đang nộp chỉ có hạn nộp RD, không có các lựa chọn khác.

Tại sao không nên nộp RD: Vì số lượng học sinh nộp RD rất nhiều, bạn có thể phải đợi đến cuối tháng 4 mới được nhận thông báo kết quả của nhà trường. 

04

Rolling Admission (RA)

Học sinh có cơ hội nộp sớm hơn hoặc nộp vào đúng hạn, và nhà trường sẽ chấm hồ sơ và đưa ra kết quả tuỳ theo bạn nộp lúc nào. RA cũng giống như thuật ngữ ‘first come first serve”: bạn đến trước sẽ được chấm trước, còn bạn đến sau sẽ được chấm đơn sau. 

Tại sao nên nộp RA: Nếu học sinh muốn nộp hồ sơ sớm và nhận kết quả sớm, hoặc các em không có đủ thời gian chuẩn bị và không thể nộp hồ sơ qua hình thức RD 

Tại sao không nên nộp RA: Không có điều bất lợi nào cho học sinh.

05

Một số thuật ngữ mới

ED 1 / ED 2: Về cơ bản, ED 1 và ED 2 là giống nhau, với sự khác biệt duy nhất là hạn nộp hồ sơ. ED 2 thường có hạn nộp vào đầu tháng 1 và học sinh sẽ nhận được thông báo vào tháng 2. Với những học sinh bị từ chối hoặc đang trong danh sách chờ của đợt ED/ED 1 của các trường đại học khác, các em có thể nộp đơn ED 2 và sẽ nhận được ưu tiên như ED 1 vì ràng buộc của ED. Học sinh không thể nộp ED2 ở cùng một trường nếu bị trường ED1 từ chối. 

Tại sao nên nộp ED 2: ED 2 là lựa chọn tốt cho học sinh nếu các em có một ngôi trường ưa thích khác, và muốn tăng khả năng trúng tuyển của mình 

Tại sao không nên nộp ED 2: Vì ED 2 là ràng buộc, nên học sinh có thể không có cơ hội so sánh mức hỗ trợ tài chính của các trường khác nhau, từ đó đưa ra quyết định nhập học. 

 

REA (Restricted Early Action): cũng giống như EA, điểm khác biệt lớn nhất là với REA, học sinh không thể nộp đơn cho bất kỳ trường đại học Mỹ nào khác trong những vòng đầu. Các ứng viên phải ký cam kết rằng họ đồng ý chỉ nộp một đơn REA cho trường. Giống như các ứng viên EA, các ứng viên REA có thời gian đến ngày 1 tháng 5 để đưa ra quyết định của mình.

Tại sao nên nộp REA: Việc nộp đơn REA cho thấy học sinh coi trường nộp qua REA là sự lựa chọn số một và điều đó có thể làm tăng đáng kể cơ hội được chấp nhận. 

Tại sao không nên nộp REA: Nếu học sinh có nhiều trường muốn nộp sớm thay vì chỉ một. 

ed ea rd ra rea là gìBảng phân lại các vòng nộp hồ sơ

Để hỗ trợ học sinh tốt hơn, Ivy Talent Education có danh sách top 100 trường đại học với hạn nộp đơn theo từng vòng để PHHS có thể tham khảo. Cách lấy danh sách TẠI ĐÂY.


Ivy Talent là trung tâm giáo dục và cố vấn du học chất lượng và uy tín. Các học sinh muốn tìm hiểu thêm về du học đại học, hãy điền đơn đăng ký tư vấn bên trên ↑ hoặc kết nối trực tiếp với tư vấn viên qua Zalo:

tư vấn du học mỹ anh canada

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC