3 cách mở đầu bài luận du học ấn tượng
bài luận du học

Ngày

3 cách sáng tạo để mở đầu bài luận du học đại học, với ví dụ từ các học sinh được nhận vào những trường Đại học top đầu!

Bài luận cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ sơ apply đi du học. Bài luận du học còn là công cụ để ứng viên thể hiện tính cách, tiềm năng và khả năng thành công trong đại học của bản thân. Có một mở đầu tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc truyền tải ý tưởng của bản thân và dẫn dắt người đọc qua câu chuyện của bạn.

Chúng tôi thường bảo học viên của mình là dù có nhiều lo lắng và quan ngại, hãy cứ bắt đầu viết – nhìn vào những ví dụ, và lập dàn ý về những luận điểm bạn muốn đề cập trong bài luận. Khi bạn bắt đầu viết những ý tưởng sơ khai, bạn sẽ có thể nhìn và sửa lại theo dàn ý, thay vì cố gắng ngồi 5 tiếng trước máy tính và nghĩ một mở bài thật ấn tượng.

Để giúp đỡ học sinh trong quá trình viết mở đầu bài luận, chúng tôi xin giới thiệu 3 cách phổ biến bạn có thể tham khảo để hỗ trợ bạn trong quá trình.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với 3 cách bạn KHÔNG NÊN mở đầu bài luận:

01

Bắt đầu bài luận với trích dẫn từ một nhân vật có tiếng

Có một ranh giới rất mỏng giữa mức độ phù hợp và không cần thiết. Các chuyên gia cố vấn của chúng tôi đã đọc hàng trăm bài luận bắt đầu bằng một câu trích dẫn nổi tiếng, ví dụ:

“Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ gục ngã, mà là sự vươn lên mỗi khi chúng ta gục ngã.” – Nho giáo

Trích dẫn ở trên quá mơ hồ và không truyền đạt một ý tưởng cụ thể liên quan đến phần còn lại của bài luận của bạn. Trừ khi câu trích dẫn này có tác động đáng kể đến sự phát triển cá nhân của bạn hoặc kể một câu chuyện khác có liên quan đến câu trích dẫn này, bạn không nên lạm dụng trích dẫn này. Theo Berkeley City College, “kết hợp các trích dẫn phù hợp vào bài luận của bạn sẽ củng cố luận điểm của bạn – nhưng lựa chọn một trích dẫn ngẫu nhiên hoặc không phù hợp thường khiến nhân viên tuyển sinh nhận ra kỹ năng viết yếu của ứng viên”.

Sử dụng một trích dẫn trong bài luân cá nhân có thể khiến nhà tuyển sinh nghĩ rằng bạn không đủ cố gắng để nghĩ ra một phần mở đầu ấn tượng. Và bạn quyết định sử dụng lời nói của người khác để nói thay quan điểm của bản thân.

02

Một câu mở đầu mà nhân viên tuyển sinh có thể Google ở trên mạng

Đạo văn là điều KHÔNG nên làm khi viết một luận văn cá nhân. Cán bộ tuyển sinh đã có nhiều năm kinh nghiệm đọc và đánh giá các bài luận cá nhân; do đó, họ có thể biết liệu phần mở đầu của bạn có giống với các bài luận mà họ đã đọc trước đây hay không. Việc có một mở đầu quá giống với các bài khác có thể gây ấn tượng sai và ảnh hưởng đến cách họ đánh giá các phần còn lại của bài luận.

Có các hệ thống kiểm tra đạo văn khác nhau (Turnitin, UCAS) để phát hiện sự giống nhau trong các bài luận cá nhân. Trước khi nộp bài luận trong hồ sơ, ứng viên nên đảm bảo rằng bài luận của bản thân là nguyên bản và không có đạo văn.

03

Một phần mở đầu mơ hồ không truyền đạt được toàn bộ ý tưởng của bài luận cá nhân

Ví dụ:

“I always thought having a friend who changed who you are and how you live only existed in books. Yet, I have met X. X forcibly dragged me into the wonderful yet terrible world outside of my little bubble, gave me courage and strength to continue exploring that world. Although we have become friends for one year, he has influenced me as much, if not more than my family.”

Dịch:

“Tôi luôn nghĩ rằng có một người bạn đã thay đổi con người bạn và cách bạn sống chỉ tồn tại trong sách. Tuy nhiên, tôi đã gặp X. X đã đưa tôi đến một thế giới bên ngoài đầy màu sắc bên ngoài lớp bong bóng trong thế giới của tôi, cho tôi dũng khí và sức mạnh để tiếp tục khám phá thế giới đó. Mặc dù chúng tôi là bạn bè được một năm, nhưng bạn ấy đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, nếu không muốn nói là hơn cả gia đình tôi ”.

Một bài luận nên tập trung vào bạn và nói về những khó khăn bạn đã trải qua. Trong phần mở đầu này, người viết đã đề cập đến người bạn thân nhất của cô, người đã thay đổi cô trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, phần mở đầu này cho nhà tuyển sinh thấy toàn bộ bài luận bên dưới sẽ xoay quanh X và mức độ ảnh hưởng của X đối với cuộc đời của người viết, chứ không phải sự phát triển cá nhân của chính họ.

Và bây giờ, hãy tiếp tục với “3 cách bạn NÊN mở bài cho bài luận”

01

Giới thiệu ngắn gọn về sự kiện / bước ngoặt có tác động đáng kể đến bạn

Thí dụ:

 • “Cancer tried to defeat me, and it failed.”
 • “I change my name each time I place an order at Starbucks.”
 • “It was finally my turn for Show-and-Tell.

  I patted my pocket, checking on my prized possession. Looking to the crowd, I counted thirteen preschoolers and one teacher—full attendance, as I had hoped; everyone needed to see this.

  Eagerly, I rushed to the front and removed my friend from the ziplock bag in my pocket.
  “Hi everyone, this is my new bir-,” I managed to say before all hell broke loose.
  “RYAN, YOU CANNOT BRING DEAD ANIMALS TO SCHOOL!”

Dịch:

 • “Ung thư đã cố gắng đánh bại tôi, và nó đã thất bại.”
 • “Tôi đổi tên mỗi khi mua nước tại Starbucks.”
 • “Cuối cùng cũng đến lượt tôi cho Show-and-Tell.
  Tôi vỗ nhẹ vào túi, kiểm tra đồ đạc trong người của mình. Nhìn về phía đám đông, tôi đếm được có 12 trẻ mẫu giáo và một giáo viên — dưới khán đài đã đầy đủ người, như tôi đã hy vọng; mọi người cần phải xem điều này, tôi nghĩ.

  Tôi háo hức vén bức màn ở sân khấu và giới thiệu cho mọi người người bạn mới của tôi từ trong túi ziplock.
  “Xin chào tất cả mọi người, đây là con chim m—,” tôi cố gắng nói trước khi mọi thứ vỡ òa.
  “RYAN, EM KHÔNG THỂ MANG CON VẬT ĐÃ CHẾT ĐẾN TRƯỜNG!”

Tại sao mở bài này hay: Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Người viết đã giới thiệu và đưa ra gợi ý về những gì anh ấy / cô ấy định viết trong bài luận, nhưng không cung cấp quá nhiều thông tin cho người đọc. Bằng cách bắt đầu bài luận của bạn bằng một câu thu hút sự chú ý như những ví dụ trên, bạn đã gián tiếp thu hút sự tò mò của người đọc và khiến họ muốn đọc thêm. Phần mở đầu này rất hay vì mở đầu tập trung vào bản thân và một sự kiện quan trọng liên quan đến người viết. Và người đọc biết là sự kiện này sẽ được thảo luận kỹ hơn trong bài luận.

Các ví dụ khác sẽ cho bạn thêm cảm hứng và ý tưởng để viết một mở bài hay. 

02

Viết giới thiệu tượng hình để giúp người đọc dễ hình dung

Ví dụ:

“Every Saturday morning, I’d awaken to the smell of crushed garlic and piquant pepper. I would stumble into the kitchen to find my grandma squatting over a large silver bowl, mixing fat lips of fresh cabbages with garlic, salt, and red pepper.”

Dịch:

“Mỗi sáng thứ Bảy, tôi thức dậy với mùi tỏi nghiền và hạt tiêu cay. Tôi tình cờ vào bếp và thấy bà tôi đang ngồi xổm cạnh một cái bát lớn bằng bạc, trộn những miếng bắp cải tươi béo ngậy với tỏi, muối và ớt đỏ. ”

Tại sao mở bài này hay: Thay vì thu hút sự chú ý của người đọc bằng một câu văn ngắn gọn, nhà văn giới thiệu với người đọc một câu văn tượng hình. Với phương pháp này, người đọc có thể hình dung được tình huống, nhân vật trong bài văn đang làm gì, sau đó tò mò muốn đọc thêm xem câu chuyện sẽ phát triển như thế nào. Câu văn tượng hình là một cách tuyệt vời khác để mở bài luận văn, và cung cấp thông tin về một thời điểm cụ thể nhưng không cung cấp quá nhiều ở phần đầu.

03

Đơn giản đôi khi tốt hơn

Ví dụ:

“I flipped through my photo album called “50 Pounds” that has pictures from the day I was born, first day of primary school, and first play performance. Instead of nostalgia, I felt incredulous at how my body has visibly transformed through the years. It started when I weighed 79 pounds at 6 years old.”

Dịch:

“Tôi xem qua album ảnh của mình có tên “50 Pounds” có những bức ảnh từ ngày tôi sinh ra, ngày đầu tiên đi học tiểu học và buổi biểu diễn vở kịch đầu tiên. Thay vì hoài niệm, tôi cảm thấy ấn tượng về cách cơ thể mình đã biến đổi rõ ràng qua nhiều năm. Cơ thể tôi bắt đầu thay đổi khi tôi nặng 79 pound năm 6 tuổi.”

Tại sao mở bài này hay: Phần mở đầu này hoàn toàn phù hợp với bài luận này vì người viết đi thẳng vào vấn đề: Anh ấy đã giới thiệu ngắn gọn về sự phát triển cá nhân của mình trong hành trình giảm cân suốt một năm của mình. Sau khi đọc phần mở đầu này, người đọc có một ý tưởng chung về bài luận và bị hấp dẫn để tìm hiểu thêm về quá trình trưởng thành của anh ấy.

[hubspot type=form portal=8439346 id=0983d4c1-cc8f-431c-a4a2-2fa255b61cb0]

TIN TỨC
KHÁC